Hành trình từ kế toán đến kế toán trưởng giỏi

Câp nhật: 29/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 219 lượt xem

Kế toán trưởng đóng vai trò quan trọng trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh doanh nghiệp, đảm nhận nhiệm vụ kế toán, tài chính trong đơn vị. Công việc của kế toán trưởng bao gồm quản lý phòng kế toán, kiểm soát báo cáo tài chính, báo cáo và tham mưu về tài chính cho ban giám đốc, chịu trách nhiệm cho hoạt động của phòng kế toán. Kế toán trưởng là vị trí mơ ước, là mục tiêu phát triển của rất nhiều kế toán viên. Nếu bạn cũng đang hướng đến mục tiêu này, hãy cùng Trangtuyensinh24h tìm hiểu về hành trình đi từ kế toán viên đến kế toán trưởng nhé!

++ Khi nào cần học chứng chỉ kế toán trưởng?

Làm thế nào để trở thành kế toán trưởng giỏi?

Đầu tiên là có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tiễn.

Vì là vị trí quan trọng liên quan đến tài chính doanh nghiệp nên yêu cầu về mặt chuyên môn của kế toán trưởng khá khắc khe. Bên cạnh chuyên môn, kế toán trưởng còn cần có các kỹ năng quản lý, giám sát, điều hành, có đam mê, kiên nhẫn, yêu nghề. Để nhanh chóng chạm được ước mơ, ngay từ khi còn là sinh viên, bạn nên có kế hoạch để từng bước trở thành kế toán trưởng.

Sinh viên nên:

hoc-chung-chi-ke-toan-truong

+ Thực tập ở phòng kế toán/học việc tại các doanh nghiệp từ đại học năm 3, năm 4 để cọ xát với thực tế, đánh giá điểm mạnh điểm yếu của bản thân cũng như yêu cầu thực tế của các doanh nghiệp.

+ Tham gia các hội thảo nghề nghiệp, khóa học thực hành, khóa nâng cao nghiệp vụ kế toán chuyên sâu, tìm hiểu thêm về quy định hợp nhất báo cáo tài chính, chuyển đổi báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS…

+ Tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, học hỏi từ kế toán trưởng của doanh nghiệp nơi bạn thực tập, học việc.

Thứ hai là phát triển kỹ năng mềm.

Trong thời gian là sinh viên, bạn có từng đặt ra câu hỏi là sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ cạnh tranh với bao nhiêu người để có vị trí công việc tốt? Câu trả lời là rất nhiều. Do đó, kiến thức chuyên môn học tại trường thôi vẫn chưa đủ, bạn cần rèn luyện thêm kỹ năng mềm để nâng cao năng lực và tăng khả năng cạnh tranh trong ngành.

Rèn luyện thái độ làm việc tốt, cận trọng, nghiêm túc, trung thực. Năng lực của một người sẽ tổng hợp 4% kiến thức, 26% kỹ năng và 70% thái độ (theo kết quả đánh giá của UNESCO). Thái độ làm việc sẽ phản ánh sự chuyên nghiệp của bạn, tạo lòng tin với doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

hoc-chung-chi-ke-toan-truong

Nâng cao tính kỷ luật và tự kỷ luật. Kế toán làm việc liên quan đến những con số, nắm giữ thông tin tài chính doanh nghiệp và có yêu cầu nghiêm khắc về thời hạn. Do đó, bạn cần có tính kỷ luật cao, làm việc đúng giờ, nghiêm túc, hoàn thành yêu cầu đúng hạn. Kế toán trưởng là người tạo ra môi trường làm việc cho phòng kế toán, do đó, họ cần làm gương để rèn luyện kỷ luật cho kế toán viên.

Cải thiện khả năng giao tiếp. Kế toán trưởng cần cộng tác với cấp dưới, đáp ứng yêu cầu với cấp trên, xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt, động viên nhân viên làm việc, có thái độ chân thành, cởi mở, đánh giá công bằng… Tất cả những điều này đều cần kỹ năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng công nghệ thông tin. Tiến bộ khoa học kỹ thuật có thể thay đổi cách làm kế toán trong tương lai. Do đó, để trở thành kế toán trưởng giỏi, bạn cần học hỏi, cầu thị và tư duy cải tiến để thích ứng với sự thay đổi hoặc dẫn đầu xu hướng.

++ Học chức danh nghề nghiệp bao lâu?

Cuối cùng, đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm, bằng cấp kế toán trưởng.

Kiến thức, kỹ năng sẽ giúp bạn cạnh tranh trong thị trường lao động, hoàn thành tốt công việc được giao và thăng tiến trong sự nghiệp. Nhưng trước khi tận dụng những lợi thế này, bạn phải là kế toán trưởng.

Các tiêu chuẩn và điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán được quy định tại điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Luật kế toán số 88/2015/QH13. Bộ Tài chính quy định về việc tổ chức, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ kế toán trưởng tại điểm a, c, d khoản 1 Điều 54 Luật kế toán. Theo đó, kế toán trưởng cần có:

“a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

b) Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

c) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên.

c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-online-uy-tin

d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên

– Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.”

Nếu bạn có định hướng làm trong cơ quan nhà nước thì nên lưu ý các quy định riêng về kế toán trưởng tại các cơ quan hành chính sự nghiệp.

Trangtuyensinh24h là đơn vị liên kết giáo dục hàng đầu tại Hà Nội, là lựa chọn đáng tin cậy dành cho học viên cần chứng chỉ kế toán trưởng. Chúng tôi phối hợp cùng các cơ sở được cấp phép tổ chức tuyển sinh lớp bồi dưỡng chứng chỉ kế toán trưởng, hỗ trợ học viên hoàn thành khóa học và nhận chứng chỉ đúng hạn, đáp ứng yêu cầu công việc và hoàn thành hồ sơ kịp thời hạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa học sớm nhất!

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)