Giáo viên cần đáp ứng điều kiện nào để thi thăng hạng?

Câp nhật: 06/12/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 319 lượt xem

Nếu giáo viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn và điều kiện thì có quyền đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề. Quy định này đã được nêu chi tiết tại Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tư có nêu rõ nội dung, hình thức và cách xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Trangtuyensinh24h tóm tắt một số nội dung chính ngay sau đây, mời quý thầy cô tham khảo.

++ Học chức danh nghề nghiệp bao lâu? Học ở đâu uy tín?

Tiêu chuẩn và điều kiện để thi thăng hạng đối với giáo viên các cấp

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT vào ngày 30/11/2021. Thông tư mới có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2022 và sẽ dùng để thay thế cho Thông tư 20/2017/TT-BGDĐT và Thông tư 28/2017/TT-BGDĐT trước đó. Theo đó, những tiêu chuẩn mà giáo viên cần đáp ứng để đủ điều kiện đăng ký thi thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề bao gồm:

 

+ Cơ sở giáo dục có nhu cầu và giáo viên được người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý cử đi dự thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp;

+ Giáo viên được xếp loại chất lượng ở mức “hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên trong năm công tác liền kề trước năm dự thi hoặc xét thăng hạng… (quy định hiện hành là 3 năm liên tục);

+ Giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt; Đồng thời không đang trong thời hạn bị xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức theo quy định tại Điều 56 Luật Viên chức 2010 và được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 2 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019.

+ Giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm đang đảm nhiệm theo quy định mới;

+ Giáo viên đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của hạng chức danh mà mình đã đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng theo quy định hiện hành về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Nếu giáo viên đáp ứng được điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học dựa theo Khoản 6 và Khoản 7 Điều 39 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức ngày 25.9.2020 của Chính phủ thì được xem như đã đáp ứng tiêu chuẩn về ngoại ngữ, tin học của hạng chức danh nghề nghiệp mà giáo viên đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng.

Riêng giáo viên dự bị đại học, để áp dụng thông tư này, giáo viên cần xem xét yêu cầu về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ ở hạng đăng ký dự xét theo quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên dự bị đại học do cơ quan có thẩm quyền ban hành để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn.

++ Đăng ký học chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đại học online

Giáo viên chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp cần làm gì?

Trong buổi trao đổi với VietNamNet ngày 30/11/2021, đại diện Cục Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sắp tới, Bộ Giáo dục sẽ cố gắng điều chỉnh thông tư quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, quy định về bổ nhiệm, xếp lương, sao cho thuận lợi nhất đối với giáo viên. Ở thời điểm hiện tại, nếu giáo viên vẫn chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp theo yêu cầu thì sẽ có đủ thời gian để bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

Ngoài ra, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp có giá trị vĩnh viễn. Do đó, nếu giáo viên có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng cao hơn hạng đang giữ thì có thể lưu lại cho lần thăng hạng tiếp theo, sau đó, đăng ký khóa học và thi chứng chỉ cho hạng đang giữ.

Để đăng ký khóa bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp chất lượng, quý thầy cô hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h. Chúng tôi phôi hợp cùng các cơ sở được cấp phép tuyển sinh, đào tạo học viên trên toàn quốc thông qua hình thức học online.

Với khóa học này, giáo viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng, học theo khung chương trình do Bộ Giáo dục quy định, đảm bảo cấp chứng chỉ phôi chuẩn của Bộ Giáo dục, được công nhận trên toàn quốc.

Liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa học ngay hôm nay cùng nhiều ưu đãi!

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

++ Đăng ký học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu tại Hà Nội?