Chứng chỉ B1 quốc tế là gì? Nên thi bằng quốc tế hay B1 Vstep?

Câp nhật: 02/05/2023
 • Người đăng: Tra Mi
 • |
 • 27 lượt xem

Bằng B1 quốc tế gồm những loại chứng chỉ nào? Nên chọn bài thi B1 của Bộ GD&ĐT hay các chứng chỉ B1 quốc tế? Những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết dưới đây, hãy theo dõi để có câu trả lời cho mình nhé!

Chứng chỉ B1 quốc tế gồm những loại nào?

Bằng B1 quốc tế là các loại chứng chỉ tiếng anh tương đương trình độ bậc 3 KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Các chứng chỉ này được cấp bởi các tổ chức khảo thí thí nước ngoài nên được gọi chung là B1 quốc tế để phân biệt với các loại chứng chỉ B1 trong nước.

Hầu hết các loại bằng B1 quốc tế đều được sử dụng song song và có thể quy đổi tương đương trong một số trường hợp nhất định. Tại Việt Nam hiện đang có các loại bằng tiếng anh B1 quốc tế được sử dụng bao gồm:

 • Chứng chỉ PET tiếng anh B1 (B1 Preliminary): Là bài thi đánh giá trình độ tiếng anh B1 theo khung châu Âu được cấp bởi Hội đồng khảo thi Đại học Cambridge.
 • Chứng chỉ tiếng anh B1 chuẩn châu Âu: Hay còn gọi là bài thi B1 CEFR, đây là bài thi chính thức của Hội đồng Châu Âu.
 • Chứng chỉ tiếng anh tương đương B1: Đây là các loại chứng chỉ được phép quy đổi và sử dụng thay thế chứng chỉ B1 theo quy định tại Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT như IELTS, TOEIC…

Bằng tiếng Anh B1 quốc tế được nhiều đơn vị tuyển dụng và trường đại học khác nhau trên thế giới công nhận. Bằng B1 quốc tế là trình độ trung cấp, thể hiện người đạt trình độ này có thể giao tiếp thành thạo trong các chủ đề quen thuộc:

 • Có thể hiểu rõ ràng và chính xác những điểm chính của những điều quen thuộc thường gặp trong công việc, học tập, giải trí…
 • Có thể xử lý hầu hết các tình huống có thể phát sinh khi đến một nơi nói tiếng Anh.
 • Có thể viết nội dung đơn giản, có tính kết nối về các chủ đề quen thuộc hoặc sở thích cá nhân.
 • Có thể mô tả kinh nghiệm và sự kiện, ước mơ, hy vọng và nguyện vọng, đồng thời đưa ra lý do và giải thích ngắn gọn cho các ý kiến ​​và kế hoạch.

Từ những nội dung trên, bạn có thể hiểu “chứng chỉ B1 quốc tế” là tên gọi chung cho các loại chứng chỉ trình độ B1 của các tổ chức quốc tế. Bao gồm các loại: Chứng chỉ PET tiếng anh B1; Chứng chỉ tiếng anh B1 chuẩn châu Âu; Chứng chỉ tiếng anh tương đương B1 (IELTS, TOEIC).

Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 quốc tế của Đại học Cambridge

Nên thi B1 quốc tế hay B1 của Bộ GD&ĐT?

Đề là trình độ tiếng anh B1 nhưng mỗi loại bằng tiếng anh lại có mục đích sử dụng khác nhau, do đó sẽ phù hợp với nhiều đối tượng riêng biệt. Do đó, ngoài yếu tố về độ khó bài thi hay tính ứng dụng của loại chứng chỉ, bạn nên so sánh dựa theo những tiêu chí dưới đây:

Dựa theo nhu cầu sử dụng chứng chỉ:

 • Nếu bạn là sinh viên không chuyên tiếng anh, học viên muốn thi đầu vào cao học hay bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ, NCS, công chức, viên chức… cần chứng chỉ để sử dụng trong nước thì nên thi B1 của Bộ.
 • Còn nếu bạn muốn sử dụng chứng chỉ để đủ điều kiện đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài thì nên thi bằng B1 quốc tế.

Tính ứng dụng:

 • Bằng B1 của Bộ thường phù hợp với sinh viên, học viên và công chức hơn không chỉ bởi tính chất bài thi dễ thi đạt hơn. Do đó, B1 Vstep thích hợp với những người không thường xuyên sử dụng tiếng anh.
 • Các loại chứng chỉ B1 quốc tế thích hợp với người có công việc cần sử dụng ngoại ngữ nhiều để giao tiếp.

Chi phí dự thi: Tính ở thời điểm tháng 4/2023, lệ phí thi B1 quốc tế là 1.190.000đ/ thí sinh. Mức lệ phí thi B1 của Bộ từ 1.500.000đ – 1.800.000đ/ thí sinh. Do đó nếu chọn thi B1 quốc tế, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí.

Tỉ lệ thi đạt chứng chỉ: Mặc dù chưa có con số cụ thể để chứng minh rằng tỉ lệ thi đạt chứng chỉ B1 của Bộ cao hơn. Tuy nhiên dựa theo độ khó của các bài thi, hầu hết các thí sinh đề đánh giá đề thi B1 dễ thi đạt hơn.

Thời gian sử dụng chứng chỉ: Trên phôi bằng chứng chỉ của các loại bằng B1 đều không ghi thời hạn sử dụng, nên có thể hiểu là có hiệu lực vĩnh viễn. Tuy nhiên nhiều cơ quan, tổ chức thường quy định thời hạn sử dụng chứng chỉ B1 trong vòng 2 năm. Vì thế nếu cân nhắc theo các yếu tố trên thì việc thi chứng chỉ B1 của Bộ sẽ hữu ích hơn.

Từ những thông tin trên, bạn có thể rút ra một số lưu ý rằng nếu đơn vị bạn học tập, làm việc không bắt buộc phải có bằng B1 quốc tế thì bài thi B1 của Bộ sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Nên thi B1 quốc tế hay B1 của Bộ GD&ĐT?

Luyện thi bằng B1 quốc tế ở đâu?

Dù bạn lựa chọn thi chứng chỉ B1 của Bộ hay các chứng chỉ B1 quốc tế thì việc lên kế hoạch ôn tập vẫn cần được lưu tâm. Có thể phương pháp tự ôn tập tại nhà sẽ phù hợp với những trình độ sơ cấp như A1, A2. Những với trình độ B1 thì việc tự ôn sẽ ít hiệu quả hơn, bạn nên luyện thi tại các trung tâm uy tín để được hướng dẫn ôn tập bài bản.

Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam là đơn vị chuyên tổ chức các khóa luyện thi B1 Vstep, B1 quốc tế… với tỉ lệ thi đạt từ lần thi đầu tiên lên tới 98%. Chúng tôi liên tục tuyển sinh mở lớp hàng tuần, hình thức học trực tuyến đáp ứng nhu cầu học viên thi B1 trên cả nước.

Tuyển sinh Khóa ôn thi chứng chỉ tiếng anh B1 quốc tế

1.Đối tượng: Tất cả những đối tượng có nhu cầu thi chứng chỉ B1

 • Chứng chỉ PET tiếng anh B1;
 • Chứng chỉ tiếng anh B1 CEFR
 • Chứng chỉ B1 Vstep

2.Thời gian học: Thời gian học từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 chủ nhật. Khai giảng liên tục trong tuần

3.Địa điểm học: Luyện thi trực tuyến qua phần mềm Zoom, học viên không cần tới lớp.

4.Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng)

5.Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của trung tâm. Học viên đăng ký luyện thi nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí theo yêu cầu và đúng thời hạn để tham gia học tập.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ – Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam:

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)