Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán trưởng hữu ích

Câp nhật: 18/01/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 317 lượt xem

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán, giữ vai trò điều hành bộ phận và chịu trách nhiệm chính trong việc kê khai, quyết toán thuế của doanh nghiệp. Do tầm quan trọng của vị trí này có liên quan đến tài chính nên quy định bổ nhiệm kế toán trưởng được quy định rõ ràng và phải tuân thủ theo Pháp luật tại Nghị định 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Luật kế toán số 88/2015/QH13. Bên cạnh việc học chứng chỉ kế toán trưởng, người làm kế toán cần có kinh nghiệm làm việc dày dặn để ứng phó với những tình huống phát sinh trong quá trình làm việc cũng như đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng của đơn vị. Sau đây là những điều mà kế toán trưởng nên biết trong quá trình làm kế toán.

Điều quan trọng cần biết trước khi làm kế toán trưởng

Kế toán trưởng là vị trí đáng mơ ước của nhiều người, là mục tiêu hướng tới của nhân viên kế toán. Tuy nhiên, bên cạnh quyền hạn được giao phó, kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm khá “nặng nề” trong đơn vị. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ về vị trí này trước khi đặt mục tiêu và kế hoạch hướng tới. Sau đây là một số chia sẻ hữu ích có thể bạn cần trên con đường tiến đến vị trí kế toán trưởng trong tương lai của mình.

dang-ky-hoc-chung-chi-ke-toan-truong-ha-noi

 1. Nên hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của kế toán trưởng

Bạn có thể nghe nhiều người nói về đãi ngộ, mức lương, phúc lợi của kế toán trưởng mà chưa thực hiện hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của họ trong cơ quan, tổ chức. Kế toán trưởng đứng đầu bộ phận kế toán, có nhiệm vụ quản lý, điều hành, điều phối công việc, đồng thời lên kế hoạch đào tạo, nâng cao tay nghề cho các kế toán viên. Ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ, kế toán trưởng sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ cho mọi hoạt động liên quan đến tài chính, kế toán, thuế của doanh nghiệp, chỉ dưới quyền của giám đốc/chủ sở hữu doanh nghiệp. Còn ở những công ty lớn, kế toán trưởng sẽ được phân ra thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và làm việc dưới quyền của Giám đốc tài chính (CFO).

 1. Tiêu chuẩn để trở thành kế toán trưởng

Bạn cần tuân thủ các quy định về kế toán trưởng theo luật, tức là cần đáp ứng các điều kiện nhất định để đạt được vị trí kế toán trưởng. Những điều kiện này được nêu rõ theo điểm a, c, d khoản 1 Điều 54 Luật kế toán, cụ thể như sau:

“ Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

 1. a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
 2. b) Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.
 3. c) Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên.
 4. c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
 5. d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên

– Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.”

Ngoài ra, trình độ chuyên môn của kế toán tại các cơ quan hành chính sự nghiệp sẽ được quy định cụ thể ở từng đơn vị. Ví dụ, ở những cơ quan sau sẽ yêu cầu kế toán có trình độ đại học:

a) Cơ quan có nhiệm vụ thu chi ngân sách nhà nước các cấp;

b) Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan thuộc Quốc hội, cơ quan khác của nhà nước ở trung ương và các đơn vị kế toán trực thuộc các cơ quan này;

c) Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

d) Cơ quan chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và tương đương; các cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc các cơ quan này;

đ) Cơ quan trung ương tổ chức theo ngành dọc đặt tại tỉnh;

e) Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp ở cấp trung ương, cấp tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước;

g) Ban quản lý dự án đầu tư có tổ chức bộ máy kế toán riêng, có sử dụng ngân sách nhà nước thuộc dự án nhóm A và dự án quan trọng quốc gia;

h) Đơn vị dự toán cấp 1 thuộc ngân sách cấp huyện;

i) Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp Luật Việt Nam trừ trường hợp quy định tại điểm g khoản 3 Điều này;

k) Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có vốn Điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên;

l) Chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Một số doanh nghiệp tư nhân có thể đưa ra yêu cầu cụ thể khác, ví dụ như:

+ Có trình độ tin học cơ bản trở lên, sử dụng thành thạo excel và một số phần mềm kế toán chuyên dụng, phổ biến.

+ Có kiến thức chuyên sâu về hoạt động kế toán doanh nghiệp/ doanh nghiệp vốn nước ngoài.

+ Thành thạo, có khả năng xây dựng quy trình làm việc, tổ chức các hoạt động liên quan đến lĩnh vực kế toán, tài chính….

Do đó, bạn hãy tham khảo đầy đủ thông tin, ghi chú lại xem mình đã đáp ứng những tiêu chí nào và còn những tiêu chí nào chưa đạt được. Sau đó phấn đấu để có cơ hội trở thành kế toán trưởng trong thời gian ngắn nhất.

hoc-chung-chi-ke-toan-truong

++ Đăng ký học chức danh nghề nghiệp hạng 2 ở đâu?

 1. Trường hợp không được làm kế toán trưởng

Đừng bỏ qua phần này, đặc biệt là khi bạn mới chọn ngành vì nó có thể khiến bạn mất thời gian học tập mà không có cơ hội hành nghề. Điều 52 của Luật Kế toán 2015 và Điều 19 của Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định về những trường hợp không được làm kế toán, kế toán trưởng bao gồm những trường hợp như sau:

“Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp Luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Người đang làm quản lý, Điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.”

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-ha-noi

 1. Lộ trình tiến đến vị trí kế toán trưởng

Kế toán trưởng cần có kinh nghiệm dày dặn trong những năm làm kế toán, do đó, bạn cần làm qua nhiều vị trí kế toán khác nhau để vận dụng kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Kiến thức quản trị thực tế vừa giúp bạn tự tin và có tâm thế vững vàng khi hành nghề, vừa giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên. Do đó, hãy xây dựng cho mình một sơ yếu lý lịch hoàn hảo với các vị trí như nhân viên kế toán bộ phận, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng.

Như vậy, để trở thành kế toán trưởng trong doanh nghiệp, bạn cần:

– Thành thạo và am tường tất cả các nghiệp vụ kế toán

– Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ Kế toán trưởng

– Có kỹ năng kiểm soát – điều phối công việc, quản lý nhân sự

– Có khả năng tham mưu các vấn đề tài chính cho lãnh đạo doanh nghiệp

Hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h nếu bạn cần hiểu rõ hơn về chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Chúng tôi tuyển sinh trên toàn quốc, mở lớp học hình thức online và luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên cho đến khi nhận được chứng chỉ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)

++ Ở đâu đang tuyển sinh lớp ngạch chuyên viên?