Những kỹ năng tin học nào cần thiết cho công việc văn phòng?

Câp nhật: 01/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 240 lượt xem

Máy tính là công cụ không thể thiếu trong đời sống, công việc, học tập, vui chơi, giải trí… Hầu như mỗi học sinh, sinh viên, nơi làm việc… đều có ít nhất một chiếc máy tính. Chính vì thế, kỹ năng tin học ngày càng quan trọng và là yêu cầu không thể thiếu trong công tác tuyển sinh, tuyển dụng, xét tốt nghiệp, xét thăng hạng, tăng lương… Bạn đang loay hoay chưa biết nội dung chính trong kỹ năng tin học là gì? Hãy cùng Trangtuyensinh24h tìm hiểu ngay sau đây nhé!

++ Ở đâu cấp chứng chỉ công nghệ thông tin văn phòng?

Những kỹ năng tin học cần thiết thời đại mới

Mỗi ngành nghề sẽ đưa ra những yêu cầu về kỹ năng tin học riêng biệt do nhu cầu sử dụng những ứng dụng, phần mềm đặc trưng. Tuy nhiên, vẫn có những nội dung tin học cơ bản mà bạn cần lưu ý bởi đây là nền tảng quan trọng giúp bạn phát triển kỹ năng trong tương lai cũng như ứng dụng cho mọi nhu cầu.

Hệ điều hành (Windows và MacOS)

Hệ điều hành là phần mềm hỗ trợ, quản lý các chức năng cơ bản trên máy tính. Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng ưu tiên dùng hệ điều hành Windows hoặc MacOS. Do đó, bạn cần ưu tiên tìm hiểu về hai hệ điều hành này để sẵn sàng hòa nhập vào môi trường công sở, có thể làm được việc ngay khi được giao việc, tiết kiệm thời gian mài mò.

Office (Microsoft Office, G Suite)

hoc-chung-chi-cong-nghe-thong-tin-van-phong

Các bộ phần mềm Office bao gồm nhiều công cụ hữu ích cho giới văn phòng như Microsoft Word, Outlook và Excel. Đây cũng là phần mềm không thể thiếu cho mọi công việc, học tập. Biết cách sử dụng bộ Microsoft Office là bạn đã có thể thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Bộ xử lý Word như Microsoft Word hoặc Google Docs là công cụ được sử dụng phổ biến, giúp bạn trình bày văn bản, bản in chuyển nghiệp. Hầu như công ty hay vị trí làm việc nào cũng cần xử lý văn bản trước khi trình bày cho cấp trên, khách hàng hoặc đối tác.

Phần mềm trình chiếu (PowerPoint, Keynote)

Phần mềm này gắn liền với kỹ năng thuyết trình. Đây là bộ kỹ năng cần thiết nhất trong công việc, đặc biệt là ở vị trí cần giao tiếp nhiều. Bạn sẽ sử dụng công cụ này để trình bày và thuyết phục nhà đầu tư về dự án hoặc sản phẩm, dịch vụ mới. Không chỉ đơn giản là biết cách sử dụng, bạn cần biết cách ứng dụng linh hoạt các công cụ của phần mềm để tạo ra bài thuyết trình chuyên nghiệp, tổ chức, trình bày ý tưởng hiệu quả.

Bảng tính (Excel, Google Spreadsheets)

hoc-chung-chi-cong-nghe-thong-tin-van-phong

Nếu kể đến công cụ sắp xếp dữ liệu và thông tin thì bảng tính excel là công cụ hữu hiệu nhất. Yêu cầu về kỹ năng sử dụng excel trong một số vị trí như nhân viên nhân sự, kế toán… rất cao bởi kỹ năng sử dụng excel càng giỏi thì hiệu suất làm việc càng cao, phép tính càng chính xác.

Các công cụ giao tiếp và cộng tác trực tuyến (Slack, Skype…)

Trong thời đại mà người ta giao tiếp với nhau bằng các phần mềm online thì việc sử dụng thành thạo những công cụ giao tiếp, cộng tác online sẽ giúp bạn có thêm lợi thế cạnh tranh.

Các phần mềm kế toán (QuickBooks, FreshBooks, Xero…)

Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm lĩnh vực tài chính, kinh doanh thì kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán rất quan trọng, là tiêu chí tuyển dụng tại nhiều doanh nghiệp.

Phương tiện truyền thông xã hội (Twitter, Facebook, Instagram, v.v.)

Kỹ năng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội rất quan trọng đối với các vị trí quan hệ công chúng, tiếp thị, quảng cáo… Đây cũng là phương tiện giao tiếp quan trọng, giúp bạn mở ra mạng lưới kinh doanh hiệu quả, hỗ trợ cho công việc sau này.

++ Đăng ký cấp chứng chỉ tin học b tương đương ở đâu?

Mẹo nâng cao kỹ năng tin học hiệu quả

hoc-chung-chi-cong-nghe-thong-tin-van-phong

Các tốt nhất để nâng cao kỹ năng tin học là rèn luyện và sử dụng máy tính mỗi ngày. Bạn càng tập sẽ càng thấy những câu lệnh, vị trí các phím tắt, vị trí các công cụ trở nên thân quen. Nếu công việc của bạn yêu cầu sử dụng thêm các phần mềm đặc biệt thì hãy dành thời gian nghiên cứu phần mềm đó, thử qua các chức năng. Hiểu rõ phần mềm sẽ giúp bạn ứng dụng công cụ linh hoạt vào trong công việc, nâng cao hiệu suất làm việc.

Nếu bạn chưa biết nên học từ đâu thì hãy bắt đầu với các khóa chứng chỉ tin học. Hiện nay, bạn có thể chọn chứng chỉ tin học cơ bản, chứng chỉ tin học nâng cao. Đây là hai loại chứng chỉ quốc gia, có giá trị trên toàn quốc. Nội dung thi chứng chỉ sẽ tập trung vào những chương trình máy tính cơ bản, nền tảng, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong công việc, học tập, tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học… Tham gia khóa học sẽ giúp các bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng tin học hiệu quả, đồng thời có thêm công cụ để chứng minh năng lực sử dụng công nghệ thông tin của mình, tạo lợi thế cạnh tranh trong quá trình xin việc.

Hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa học chứng chỉ tin học văn phòng, chuẩn bị công cụ quan trọng để có bước tiến nhanh và xa hơn trong sự nghiệp!

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY


  ++ Đăng ký ngay khóa học tin học nâng cao Hà Nội

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)