Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản tiếp cận cơ hội thăng tiến mới

Câp nhật: 10/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 79 lượt xem

Thời gian vô cùng quý giá đối với công dân thời đại mới. Mỗi người chỉ có một ngày để làm việc nhưng có người có thể hoàn thành nhiều công việc hơn người khác và nhận được đánh giá cao hơn. Vì sao vậy? Đó là vì họ có kỹ năng tốt hơn. Đối với nhân viên văn phòng, làm việc nhiều trên máy tính thì kỹ năng tin học văn phòng chính là điều kiện quan trọng để nhân viên nâng cao hiệu suất làm việc, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi mới xin việc và có cơ hội thăng tiến tốt hơn. Mặc dù không phải là kỹ năng cần có duy nhất nhưng thực tế cho thấy, tin học văn phòng tác động rất lớn để công việc của bạn. Là sinh viên mới ra trường hoặc người mới bắt đầu tìm việc làm văn phòng, bạn nên có những kỹ năng tin học nào?

++ Mời bạn tìm hiểu thêm: học chứng chỉ tin học a văn phòng

Những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Thời đại công nghệ thông tin phát triển mãnh mẽ, chúng ta sẽ bị “lạc hậu” nếu không ngừng cải thiện kỹ năng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Trangtuyensinh24h chia sẻ những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản để bạn có kiến thức nền tảng, sau đó có điều kiện học nâng cao hơn trong quá trình làm việc hoặc tham gia các khóa tin học nâng cao kế tiếp.

Tin học văn phòng sẽ chú trọng vào thao tác với văn bản, bảng tính, trình chiếu, bộ công cụ của Microsoft Office, cụ thể:

hoc-tin-hoc-a-van-phong

Microsoft Office Word

Đây là công cụ mà hầu như ai cũng biết. Hiện nay, học sinh đã bắt đầu tiếp cận nền tảng tin học từ cấp 2, làm quen với cách làm việc trên word đầu tiên. Công cụ này cho phép bạn soạn thảo văn bản, điều chỉnh hình thức trình bày văn bản chuyển nghiệp như font chữ, màu chữ, hình ảnh đồ họa, đính kèm đa phương tiện… Ở phiên bản nâng cấp hơn, Word còn cung cấp công cụ kiểm tra chính tả, ngữ pháp nhiều ngôn ngữ.

Đối với công cụ này, bạn cần biết đến những tiện ích như sau:

+ Nhập liệu và đinh dạng văn bản: Gõ chữ nhanh, đúng văn phạm tiếng Việt, điều chỉnh font chữ, cỡ chữ và màu chữ.

+ Lập, chèn và định dạng bảng trên word: Sử dụng bullet, numbering, chèn thêm dòng, cột, căn đoạn, line-spacing, tab, trộn (merge), tách (split), thay đổi đường viền …

+ Chèn hình ảnh, tạo hình khối, vẽ sơ đồ ở công cụ shape, smart art, clip art.

+ Chèn ký tự (Symbol), chèn thêm link (hyperlink), chèn thêm ghi chú (footnote).

+ Thiết lập trước khi in như điều chỉnh khổ giấy, đặt lề in, thêm nội dung header, footer, đánh số trang.

+ Trộn văn bản với Mail merge.

+ Bảo mật file bảo vệ cho file word.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm về các phím tắt trên Word để sử dụng công cụ này nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt hơn. Hiện nay, Word còn có công cụ online, tạo cơ hội làm việc trực tuyến, dễ dàng trao đổi, chỉnh sửa giữa các nhân viên với nhau dù ở xa. Bạn cũng nên tìm hiểu về công cụ này để làm việc tốt hơn.

++ Đăng ký thi chứng chỉ tin học TT03 Hà Nội

Microsoft Office Excel

Bảng tính Excel là công cụ thân thuộc thứ 2 đối với nhân viên văn phòng. Tùy theo tính chất công việc mà bạn có thể làm việc nhiều hoặc ít trên công cụ này. Những công thức tính toán có sẵn trên Excel nhiều vô kể, dù bạn có thuộc nằm lòng nhưng ít khi sử dụng thì cũng không thể dùng linh hoạt và hiệu quả được. Do đó, tiêu chí quan trọng để có kỹ năng tin học thành thạo là luyện tập.

hoc-tin-hoc-a-van-phong

Những kỹ năng cơ bản khi làm quen với Excel là:

+ Tạo và định dạng dữ liệu bảng tính như định dạng số, định dạng bảng, trộn (merge), xóa cột (split)….

+ Định dạng tự động và định dạng tự động theo yêu cầu (theo tỉnh, ngày tháng năm,…)

+ Sử dụng hàm số thông dụng như if, Sum, Sumif, Average, Vlookup, Hlookup, Countif, Min, Max, Year, Month, Day, Now….

+ Sử dụng lọc dữ liệu (Filter)

+ Vẽ Biểu đồ với công cụ Chart

+ Tạo Link với công cụ Hyperlink

+ Thiết Lập trước khi in với Page setup và đặt bảo mật cho file.

Ngoài hai công cụ cơ bản trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về Microsoft Office Power Point, Microsoft Office Access… để nâng cao hiệu quả công việc. Bạn cần xem xét tính chất công việc của mình để chuẩn bị thêm kỹ năng sử dụng những phần mềm yêu cầu trong công việc. Mặc dù tính năng của phần mềm, công cụ máy tính đều được nêu rõ nhưng bạn cần phải trải nghiệm, thử làm trên đấy thì mới có thể tạo nên sự linh hoạt khi sử dụng.

hoc-tin-hoc-a-van-phong

Khóa học chứng chỉ tin học cơ bản/khóa học tin học nâng cao Hà Nội tại Trangtuyensinh24h sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức hữu ích, đồng thời, cấp chứng chỉ tin học cơ bản/nâng cao, được công nhận toàn quốc. Nhờ có chứng chỉ này, bạn sẽ có thêm công cụ để chứng minh năng lực sử dụng tin học của mình với nhà tuyển dụng, tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ ban đầu. Khóa học sẽ gom gọn lại những kiến thức cần thiết nhất cho công việc cũng như theo yêu cầu của đề thi. Do đó, nếu bạn biết đôi chút về máy tính thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để tiếp thu và hoàn thành.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY


  Hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h nếu bạn cần biết thông tin hơn về khóa học này nhé!

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)