Yêu cầu về ngoại ngữ đối với việc tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ từ 15/08/2021

Câp nhật: 03/08/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 2258 lượt xem

Vào ngày 28/06/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 18/2021/TT-BGDDT về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Thông tư đã đưa ra các quy định chung về tuyển sinh, tổ chức đào tạo trình độ tiến sĩ và cấp bằng tiến sĩ và sẽ triển khai vào ngày 15/08/2021. Quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ năm 2021 yêu cầu như thế nào về trình độ ngoại ngữ của ứng viên?

Bổ sung yêu cầu ngoại ngữ đối với việc tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ

hoc-chung-chi-tieng-anh-b2-o-dau

Theo quy định tại Điều 7 Quy chế ban hành kèm Thông tư 18/2021/TT-BGDĐT, người dự tuyển cần đáp ứng những yêu cầu chung như sau:

– Tốt nghiệp thạc sĩ hoặc tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên trong ngành phù hợp, hoặc tốt nghiệp trình độ tương đương bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam ở một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù phù hợp với ngành đào tạo tiến sĩ;

– Đáp ứng yêu cầu đầu vào theo chuẩn chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của chương trình đào tạo tiến sĩ mà người dự tuyển đã đăng ký;

– Có kinh nghiệm nghiên cứu thể hiện thông qua luận văn thạc sĩ của chương trình đào tạo định hướng nghiên cứu; hoặc thông qua các bài báo, báo cáo khoa học đã công bố; hoặc có thời gian công tác từ 02 năm (24 tháng) trở lên với vai trò là giảng viên, nghiên cứu viên của các cơ sở đào tạo, tổ chức khoa học và công nghệ;

– Có dự thảo đề cương nghiên cứu và dự kiến kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa.

Yêu cầu về ngoại ngữ đối với người dự tuyển là công dân Việt Nam

Nếu người dự tuyển là công dân Việt Nam thì cần phải đáp ứng các yêu cầu về năng lực ngoại ngữ được minh chứng bằng một trong những văn bằng hoặc chứng chỉ sau:

+ Bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên do một cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phân hiệu của cơ sở đào tạo nước ngoài ở Việt Nam hoặc cơ sở đào tạo của Việt Nam cấp cho người học toàn thời gian bằng tiếng nước ngoài.

Đây là điểm mới trong Thông tư 18/2021/TT-BGDDT sẽ có hiệu lực vào ngày 15/08/2021. Trước đây, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 5 Quy chế kèm theo Thông tư 08/2017/TT-BGDĐT, người dự tuyển cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng thạc sĩ do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp cho người học toàn thời gian ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập là tiếng Anh hoặc tiếng nước ngoài khác.

– Bằng tốt nghiệp trình độ đại học ngành ngôn ngữ tiếng nước ngoài do các cơ sở đào tạo của Việt Nam cấp.

– Có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ được quy định tại Phụ lục II của Quy chế. Lưu ý, thời hạn sử dụng của các chứng chỉ phải còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương trình độ bậc 4 (theo khung năng ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam) do Bộ Giáo dục Giáo dục Đào tạo công bố.

Theo đó, yêu cầu về các chứng chỉ đã được thay đổi như sau:

– Tiếng Anh: Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương đương với chứng chỉ tiếng Anh B2) , TOEFL iBT 46 (quy định cũ là từ 45-93); IELTS từ 5.5 trở lên (quy định cũ là từ 5 – 6.5).

hoc-chung-chi-tieng-anh-b2-o-dau

– Tiếng Nhật: N3 trở lên (quy định cũ là N2 trở lên).

– Tiếng Trung: HSK level 4 trở lên (quy định cũ là HSK level 6 trở lên).

Như vậy, bên cạnh yêu cầu về năng lực chuyên môn, những cá nhân muốn dự tuyển kỳ thi tiến sĩ cần chứng minh năng lực ngoại ngữ theo quy định thông qua các chứng chỉ tiếng Anh.

hoc-chung-chi-tieng-anh-b2-o-dau

Để luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B2 hiệu quả trong thời gian ngắn, học viên hãy tham gia khóa học của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu ôn thi chuẩn, lịch học phù hợp với người đi học và đi làm, giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm cùng những giờ học thú vị và bổ ích, giúp học viên có động lực học tập cùng kế hoạch ôn thi tốt.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
    Thông tin liên hệ

    Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam, Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

    Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)