TOEIC và IELTS là gì? Bằng IELTS và TOEIC cái nào tốt hơn?

Câp nhật: 19/11/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 1413 lượt xem

TOEIC và IELTS score được tính ra sao? Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn? Quy đổi TOEIC sang IELTS thế nào? Nên học IELTS hay TOEIC để xin việc? Mời bạn theo dõi nội dung bài viết để có đánh giá khách quan khi lựa chọn các loại chứng chỉ này.

TOEIC và IELTS là gì?

IELTS tên đầy đủ là The International English Language Testing System, là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến cho mục đích du học và định cư. Đây là kỳ thi được xây dựng bởi nhiều chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Các bài kiểm tra này sẽ kiểm tra tất cả các kỹ năng tiếng Anh mà bạn cần để thành công trong công việc mới hoặc sắp xếp du học.

TOEIC là bài thi được phát triển và quản lý bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS) ở Princeton, New Jersey. Bài thi TOEIC được cho là công cụ kiểm tra kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của những người làm việc trong môi trường quốc tế. ETS cho biết 14.000 tổ chức ở 150 quốc gia hiện đang sử dụng TOEIC như một cách để kiểm tra khả năng ứng cử của họ.

TOEIC và IELTS là gì?

Phân biệt TOEIC và IELTS

Để phân biệt được hai lại chứng chỉ này, chúng ta cùng tìm hiểu so sánh IELTS và TOEIC có những điểm gì giống và khác nhau:

Điểm giống

 • Cả hai đều là chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị quốc tế dùng để kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn.
 • Điểm TOEIC và IELTS đều được tổ chức bởi các tổ chức có thẩm quyền hàng đầu thế giới và mang tính khách quan, trung lập.
 • Các thí sinh sẽ được đánh giá trình độ ngoại ngữ bằng thang điểm được xây dựng từ kết quả bài thi.
 • Điểm TOEIC, IELTS cao sẽ giúp thí sinh có nhiều cơ hội du học, định cư hay làm việc tại các công ty nước ngoài.
 • Ngoài ra, chứng chỉ TOEIC, IELTS có giá trị trong 2 năm.

Điểm khác

TOEIC và IELTS có sự khác biệt ở 4 điểm chính:

 • Format, cấu trúc bài thi:Hiện tại, hình thức chính thức của bài thi IELTS là nghe-đọc-viết-nói 4 kỹ năng. Bài thi IELTS được chia thành 2 dạng bài thi là Academic – chuyên về học thuật và General – bài thi tổng quát.

Bài thi TOEIC được chia làm 2 dạng: Nghe-Đọc (bài thi chính ở Việt Nam hiện nay) và Nghe-Đọc-Viết-Nói. Tuy cùng kiểm tra 4 kỹ năng nhưng nội dung của 2 kỳ thi chứng chỉ này khác nhau và cần được đánh giá riêng.

 • Thang điểm: Thang điểm IELTS được tính theo thang điểm từ 0-9 cho từng kỹ năng và tính tổng điểm trung bình cho 4 kỹ năng. Trong đó, mỗi cấp độ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ chưa biết đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính tối đa là 990 điểm, tích lũy hai kỹ năng. Mỗi phần nghe và đọc sẽ có giá trị 495 điểm dựa trên 100 câu hỏi/1 kỹ năng. Câu 1-2 được tính 5 điểm, câu trả lời đúng tiếp theo được cộng 5 điểm.

 • Đối tượng sử dụng: TOEIC đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong môi trường làm việc với các ngành nghề chủ yếu như thương mại, thương mại, du lịch, dịch vụ, v.v.

IELTS được đánh giá thông qua hai bài kiểm tra là Học thuật và Tổng quát. Trong số đó, IELTS Học thuật dành cho những ai muốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức du học. Còn IELTS General dành cho những bạn muốn định cư và làm việc tại nước ngoài.

Quy đổi TOEIC tương đương IELTS bao nhiêu?

Vì TOEIC và IELTS không có cấu trúc giống nhau nên người ta đã chú ý rất nhiều đến việc so sánh các tiêu chuẩn. Đối với các thí sinh thông thường, rất khó có thể xác định TOEIC tương đương IELTS ra sao. Vì thế, chúng tôi đã giúp bạn quy đổi điểm TOEIC tương đương IELTS như sau:

 • Điểm TOEIC từ 0-250 tương đương với điểm IELTS 1.5: đây là mức điểm thấp nhất trong thang điểm đánh giá TOEIC. Ở cấp độ này, trình độ tiếng Anh của bạn vẫn còn hạn chế.
 • Điểm TOEIC từ 255 – 400 tương đương với 2.0 – 3.5 IELTS: Nếu điểm TOEIC của bạn dao động trong khoảng này thì trình độ tiếng Anh của bạn chỉ ở mức trung bình.
 • TOEIC 405-600 tương đương IELTS 4.5-5.0: Với mức điểm này, trình độ của bạn ở mức trung bình khá.
 • TOEIC 605-780 tương đương IELTS 5.5-7.0: Đây là mức tiếng Anh khá tốt và đủ để bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng hiện nay.
 • TOEIC 785-990 tương đương với IELTS 7.5-9.0: Với trình độ này, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp và phát âm, thể hiện trình độ tiếng Anh bản xứ.
Quy đổi TOEIC tương đương IELTS bao nhiêu?

So sánh TOEIC và IELTS

Chứng chỉ TOEIC và IELTS đều do các tổ chức uy tín trên thế giới cấp. Vì vậy, cả hai bài thi đều có tính trung lập và khách quan nhất định.

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

Về cấu trúc bài thi, bài thi IELTS cần kiểm tra 4 kỹ năng nghe, đọc, viết và nói, trong khi ở bài thi TOEIC, thí sinh chỉ cần kiểm tra 2 kỹ năng nghe và đọc. Đồng thời, viết và nói là hai kỹ năng khó nhất, đòi hỏi ngữ pháp vững, vốn từ vựng phong phú, phát âm chuẩn và kỹ năng diễn đạt tốt. Do đó, IELTS hoàn toàn khó hơn TOEIC về cấu trúc bài thi.

Từ quan điểm học thuật, các môn học IELTS mang tính học thuật rất chuyên biệt, chẳng hạn như cơ học, khí hậu, sinh học, hóa học, y tế và các môn khoa học khác. Ngoài ra, chúng ta thường gặp những chủ đề về các vấn đề nổi cộm trong xã hội, đòi hỏi vốn từ chuyên môn cao, ngữ pháp chặt chẽ, kỹ năng lập luận và trình bày tốt để xử lý các vấn đề đó. Trong khi đó, TOEIC được thiết kế để đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Các câu hỏi trong bài thi TOEIC thường liên quan đến kinh tế, kinh doanh và các tình huống giao tiếp thường gặp trong cuộc sống. Vì vậy, có thể khẳng định một lần nữa rằng bài thi IELTS khó hơn TOEIC

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

Đây là những câu hỏi rất phổ biến mà ai cũng đặt ra khi quyết định tham gia kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh. IELTS thường có xu hướng chấm điểm cao hơn TOEIC vì IELTS yêu cầu bạn phải có kỹ năng nói và viết tốt, để dễ dàng giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Đồng thời, mặc dù bạn có thể đạt điểm cao trong bài thi TOEIC nhưng điều đó không có nghĩa là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn. IELTS là điều bắt buộc nếu bạn muốn đi du học, làm việc trong công ty đa quốc gia hay định cư nước ngoài. Có thể nói IELTS hiện đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn.

Mặc dù IELTS khó hơn TOEIC, nhưng bạn càng chăm chỉ, bạn sẽ càng đạt được nhiều thành quả. Lựa chọn IELTS sẽ giúp bạn cải thiện cả 4 kỹ năng, đào sâu kiến ​​thức về ngôn ngữ cũng như kỹ năng giao tiếp của mình.

Nên học TOEIC hay IELTS?

Từ những thông tin so sánh trên, có thể thấy việc học và lấy chứng chỉ nào không chỉ phụ thuộc vào chứng chỉ nào tốt hơn hay khó hơn. Trên thực tế, tùy theo yêu cầu sử dụng tiếng Anh mà bạn chọn hình thức thi chứng chỉ phù hợp.

Theo những thông tin đã nêu trên, nếu bạn đang học và muốn làm việc trong môi trường quốc tế, bạn có thể chọn TOEIC. Các bạn muốn đi du học, làm việc hay định cư thì IELTS là điều bắt buộc, và học IELTS chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ cần xem xét các yêu cầu cụ thể để tham gia kỳ thi:

 • Yêu cầu du học và công việc: Các trường và công ty quốc tế có yêu cầu riêng về TOEIC và IELTS. Bạn cần tìm hiểu kỹ để học tập.
 • Yêu cầu tiêu chuẩn để tốt nghiệp đại học: Tiêu chí xác định bạn phải có bao nhiêu điểm TOEIC hoặc IELTS.
 • Đặc biệt đối với học sinh cấp 3, hiện có quy định học sinh đạt IELTS 4.5 trở lên được miễn thi tiếng Anh, IELTS 6.5 được tuyển thẳng vào một số trường ĐH top đầu.

TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ tiếng Anh quan trọng và phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được cách đánh giá TOEIC và IELTS. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng anh.