Quy định về tiêu chuẩn và nhiệm vụ ngạch chuyên viên

Câp nhật: 02/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 877 lượt xem

Chuyên viên cần đáp ứng yêu cầu cao về mặt chuyên môn nghiệp vụ trong một hoặc một số lĩnh vực tại các cơ quan, tổ chức hành chính từ cấp huyện trở lên, thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ phức tạp theo phân bổ của cơ quan, đơn vị, có trách nhiệm tham mưu, tổng hợp xây dựng hoặc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách theo ngành, lĩnh vực hoặc địa phương theo nhiệm vụ được giao. Để hiểu rõ hơn về vị trí này, mời bạn cùng Trangtuyensinh24h theo dõi những thông tin sau.

++ Quy định về chứng chỉ chuyên viên chính Hà Nội

Tiêu chuẩn và nhiệm vụ ngạch chuyên viên là gì?

Khái niệm về chuyên viên

Theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức, chuyên viên là chức vụ thuộc ngạch công chức hành chính dành cho cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ bậc đại học, có nhiệm vụ hỗ trợ lãnh đạo cơ quan, tổ chức nhà nước tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc một vấn đề nghiệp vụ nào đó. Do đó, để trở thành chuyên viên, công chức phải có trình độ đại học hoặc tương đương, đồng thời, có trình độ ngoại ngữ và ứng dụng tin học phù hợp với vị trí ứng tuyển.

lop-boi-duong-chuyen-vien-uy-tin
Ảnh Minh Họa – Nguồn Internet

Như vậy, chuyên viên đóng vai trò là “cánh tay phải” đắc lực, giúp các lãnh đạo cơ quan, tổ chức Nhà nước tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc một vấn đề nghiệp vụ nào đó.

Ngạch chuyên viên có trong các ngành nghề như bác sỹ, kiến trúc sư, kỹ sư, luật sư, hạ sĩ quan quân đội, y tá, chuyên gia công nghệ, các nhân viên xã hội, kế toán, giáo dục, nhà khoa học, các nghệ sĩ, chuyên gia thông tin, thủ tư… trong đơn vị hành chính nhà nước.

Các ngạch chuyên viên

Ngạch chuyên viên thường làm việc từ cấp Quận, huyện đến Cục – Vụ, là công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao trong hệ thống quản lý Nhà nước và quản lý sự nghiệp, hỗ trợ cho lãnh đạo các đơn vị (Phòng, Ban, sở, Vụ, Cục…) tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc một vấn đề nghiệp vụ liên quan.

Hệ thống hành chính thứ bậc của Việt Nam quy định phân ngạch cho những cán bộ – công chức – viên chức – nhân viên theo năng lực, nghiệp vụ. Đồng thời, trong một ngạch sẽ có các bậc lương tương ứng với thâm niên và cống hiến của công chức, có 3 ngạch chuyên viên như sau:

– Ngạch Chuyên viên cao cấp (01.001) – Hoặc tương đương như Thanh tra viên cao cấp, Kiểm toán viên cao cấp, Kế toán viên cao cấp…

– Ngạch Chuyên viên chính (01.002) – Hoặc tương đương như Thanh tra viên chính, Kiểm toán viên chính, Kế toán viên chính…

– Ngạch Chuyên viên (01.003) – Hoặc tương đương như Thanh tra viên, Kiểm toán viên, kế toán viên…

Bậc lương của ngạch chuyên viên tính từ người mới bắt đầu tham gia vào ngạch chuyên viên – hệ số lương là 2,34 cho đến khi đạt mức cao nhất với hệ số lương 4,98 tùy theo thâm niên, năng lực và yêu cầu của đơn vị. Để nâng ngạch, đơn vị có thể đề xuất công chức tham gia vào cuộc thi nâng ngạch chuyên viên.

Quy định về tiêu chuẩn ngạch chuyên viên

Quy định tại Thông tư 11/2014/TT-BNV do Bộ Nội vụ ban hành ngày 09 tháng 10 năm 2014 chỉ rõ các tiêu chuẩn cụ thể về ngạch chuyên viên như sau:

lop-boi-duong-chuyen-vien-uy-tin
Ảnh Minh Họa – Nguồn Internet

+ Tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức

– Có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn nâng cao tinh thần trung thành với Tổ quốc cùng với Hiến pháp của Nhà nước, luôn bảo vệ quyền lợi của nhân dân và lợi ích của Tổ quốc.

– Giữ vững trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của một chuyên viên theo nội dung đã được ban hành của pháp luật; góp phần xây dựng, giữa vững kỉ luật, luôn tuân thủ pháp luật, kỷ cương hành chính của tổ chức.

– Nâng cao tinh thần tự giác và chủ động làm tròn trách nhiệm của bản thân.

– Phải công tâm, khách quan, liêm khiết, chính trực và gương mẫu trong quá trình thực hiện công vụ và phục vụ nhân dân theo đúng chuẩn mực của công chức nhà nước.

– Sinh hoạt lành mạnh và thực hiện theo đúng các tiêu chí cần – kiệm – liêm – chính – chí công vô tư.

– Nỗ lực học hỏi để nâng cao tri thức và rèn luyện, nâng cao năng lực và phẩm chất.

+ Tiêu chuẩn về năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ

Quy định Tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT- BNV chỉ ra các tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chuyên viên gồm:

“a) Nắm vững các quy định của pháp luật, chế độ chính sách của ngành, lĩnh vực và các kiến thức cơ bản về lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ được giao;

 1. b) Hiểu rõ các mục tiêu và đối tượng quản lý, hệ thống các nguyên tắc và cơ chế quản lý của nghiệp vụ thuộc phạm vi được giao; hiểu được những vấn đề cơ bản về khoa học tâm lý, khoa học quản lý; tổ chức khoa học quản lý;
 2. c) Nắm rõ quy trình xây dựng các phương án, kế hoạch, các quyết định cụ thể và có kiến thức am hiểu về ngành, lĩnh vực được giao; có kỹ năng soạn thảo văn bản và thuyết trình các vấn đề được giao nghiên cứu, tham mưu;
 3. d) Có phương pháp nghiên cứu, tổng kết và đề xuất, cải tiến nghiệp vụ quản lý; có năng lực làm việc độc lập hoặc phối hợp theo nhóm; có năng lực triển khai công việc bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả;

đ) Am hiểu thực tiễn, kinh tế – xã hội về công tác quản lý đối với lĩnh vực được giao; nắm được xu hướng phát triển của ngành, lĩnh vực ở trong nước;

 1. e) Công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên thì phải có thời gian giữ ngạch cán sự hoặc tương đương tối thiểu là 3 năm (36 tháng). Trường hợp đang giữ ngạch nhân viên thì thời gian giữ ngạch nhân viên hoặc tương đương tối thiểu là 5 năm (60 tháng).”

Như vậy, công chức cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ như trên thì mới có thể trở thành chuyên viên, đủ điều kiện tham gia kỳ thi nâng ngạch.

+ Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng chuyên viên

Chuyên viên cần đáp ứng yêu cầu về trình độ đào tạo và bồi dưỡng theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Thông tư 2/2021/TT-BNV (Có hiệu lực từ 01/08/2021). Theo đó, trình độ đào tạo, bồi dưỡng ngạch Chuyên viên cao cấp chuyên ngành hành chính được yêu cầu gồm:

– Bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp với ngành, lĩnh vực công tác;

– Bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị – hành chính hoặc có giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị của cơ quan có thẩm quyền;

– Chứng chỉ bồi dưỡng quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp hoặc có bằng cao cấp lý luận chính trị – hành chính.

chung-chi-chuyen-vien-chinh

Đăng ký khóa đào tạo chuyên viên ở đâu uy tín Hà Nội? Trangtuyensinh24h phối hợp cùng cơ sở giáo dục được cấp phép tổ chức các khóa bồi dưỡng quản lý ngạch chuyên viên tại Hà Nội, tuyển sinh trên toàn quốc với hình thức học online qua Zoom, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho công chức có nhu cầu. Hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa học, sớm đáp ứng các tiêu chí, đủ điều kiện thi nâng ngạch trong thời gian tới.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Nhiệm vụ của chuyên viên

  Quy định Tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT-BNV nêu lên các nhiệm vụ mà chuyên viên cần thực hiện bao gồm:

  “1) Xây dựng và đề xuất phương án về cơ chế quản lí một phần hoặc toàn bộ lĩnh vực nghiệp vụ trên cơ sở những cơ chế đã có của cấp trên nhằm thể hiện sát với cơ sở, gồm các việc: xây dựng phương án kinh tế – xã hội, kế hoạch, quyết định cụ thể để triển khai công việc quản lí; xây dựng cơ chế, quy định cụ thể của từng nội dung quản lí theo quy định hướng dẫn nghiệp vụ của cấp trên phù hợp với tình hình thực tế;

  2) Tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và đề xuất các biện pháp điều chỉnh để các quyết định trên được thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao;

  3) Tổ chức xây dựng nền nếp quản lí (phương pháp thu thập thông tin, thống kê, chế độ và phương pháp kiểm tra hồ sơ, quản lí, lưu trữ tư liệu, số liệu) nhằm đảm bảo việc quản lí chặt chẽ, chính xác, đúng nguyên tắc quản lí thống nhất nghiệp vụ của ngành;

  4) Chủ động tổ chức, phối hợp với công chức, đơn vị liên quan và hướng dân, giúp đỡ công chức nghiệp vụ cấp dưới trong việc triển khai công việc, tham gia đúng trách nhiệm với công việc liên đới:

  5) Tập hợp ý kiến phản ánh của nhân dân về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực được giao theo dõi để nghiên cứu đề xuất cấp trên. Trực tiếp thực thi thừa hành công vụ, nhiệm vụ và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được cấp trên giao.”

  Tùy theo từng vị trí công việc mà chuyên viên đảm nhận tại cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, chuyên viên sẽ được phân công cụ thể hơn về nhiệm vụ của mình.

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Trangtuyensinh24h tuyển sinh lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng liên tục trên toàn quốc.