Quy định về thi và xét nâng ngạch cán sự lên ngạch chuyên viên

Câp nhật: 14/10/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 124 lượt xem

Cán sự là công chức giữ vai trò thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu nghiệp vụ kỹ thuật trong các cơ quan, tổ chức hành chính, hỗ trợ, phục vụ cho các công chức ở ngạch cao hơn, thực hiện công tác thống kê, tổng hợp và báo cáo theo sự phân công của cấp trên. Cán sự cần đáp ứng điều kiện nào để dự thi nâng ngạch lên chuyên viên? Quy định về đề thi ngạch cán sự lên chuyên viên như thế nào? Cần đáp ứng yêu cầu nào để được nâng ngạch chuyên viên theo hình thức xét nâng ngạch? Mời bạn cùng Trangtuyensinh24h theo dõi những thông tin sau.

Quy định về đề thi ngạch cán sự lên chuyên viên

Để đủ điều kiện thi ngạch cán sự lên chuyên viên, công chức cần đáp ứng đủ điều kiện bao gồm:

+ Có thời gian giữ ngạch nhân viên và tương đương từ đủ 03 năm trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc). Trường hợp có thời gian tương đương với ngạch nhân viên thì thời gian giữ ngạch nhân viên tối thiểu 01 năm (đủ 12 tháng) tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch.

+ Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với chức danh cao hơn chức danh hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn;

+ Đáp ứng yêu cầu về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh dự thi tương ứng với ngạch chuyên viên theo quy định tại Thông tư số 11/2014/TT-BNV ngày 09/10/2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức chuyên ngành hành chính.

cap-chung-chi-quan-ly-nha-nuoc-uy-tin

Nội dung đề thi ngạch cán sự lên chuyên viên

Theo quy định tại theo Điều 3 Mục IV Quyết định 28/QĐ-BNV, nội dung thi sẽ bao gồm:

Phần thi kiến thức chung – Thời gian thi 120 phút – Hình thức thi viết

Nội dung thi nhằm kiểm tra kiến thức, năng lực hiểu biết của công chức dự thi về tổ chức bộ máy nhà nước; quản lý hành chính nhà nước; chế độ công vụ, công chức; về chủ trương, đường lối của Đảng và của pháp luật về ngành, lĩnh vực phù hợp với yêu cầu của ngạch chuyên viên.

Phần thi chuyên môn, nghiệp vụ – Thời gian thi 30 phút – Hình thức thi trắc nghiệm

Nội dung thi nhằm kiểm tra và đánh giá trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của công chức theo yêu cầu của ngạch chuyên viên.

Phần thi ngoại ngữ – Thời gian thi 60 phút – Hình thức thi viết

Nội dung thi nhằm kiểm tra về các kỹ năng đọc hiểu, viết một trong năm thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc ở trình độ tương đương bậc 2 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT.

Phần thi tin học – Thời gian thi 30 phút – Hình thức thi trắc nghiệm hoặc thực hành trên máy tính

Nội dung thi nhằm kiểm tra hiểu biết về hệ điều hành Windows, các ứng dụng của Microsoft Office, sử dụng Internet ở trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

Do đó, để hoàn thành kỳ thi nâng ngạch từ cán sự lên chuyên viên, công chức cần nắm vững kiến thức chung, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để có kết quả cao nhất. Đồng thời có chứng chỉ bồi dưỡng ngạch chuyên viên để đủ điều kiện dự thi.

Trangtuyensinh24h liên kết cùng các trường được cấp phép tuyển sinh lớp ngạch chuyên viên, tạo điều kiện để công chức hoàn thành khóa học thuận lợi, được cấp chứng chỉ chuẩn theo quy định của Bộ Nội vụ.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Điều kiện xét nâng ngạch từ cán sự lên chuyên viên

  Xét nâng ngạch là một trong những chính sách nhận được nhiều sự quan tâm từ công chức. Tiêu chuẩn xét nâng ngạch công chức được quy định như thế nào? Cần đáp ứng điều kiện nào để nâng ngạch từ cán sự lên chuyên viên?

  Theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Luật sửa đổi 2019, việc nâng ngạch công chức phải căn cứ vào vị trí việc làm, phù hợp với cơ cấu ngạch công chức của cơ quan, tổ chức, đơn vị và được thực hiện thông qua thi nâng ngạch hoặc xét nâng ngạch.

  tuyen-sinh-lop-ngach-chuyen-vien-uy-tin-ha-noi

  Để được xét nâng ngạch từ cán sự lên chuyên viên, công chức cần đáp ứng đồng thời 02 điều kiện xét nâng ngạch công chức như sau:

  Thứ nhất, công chức phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo khoản 9 Điều 1 Luật sửa đổi 2019 như sau:

  – Xếp loại chất lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm xét nâng ngạch;

  – Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật;

  – Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn;

  – Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ của ngạch công chức xét nâng ngạch.

  Trường hợp công chức đã có bằng tốt nghiệp chuyên môn chuẩn đầu ra về ngoại ngữ hoặc tin học tương ứng với yêu cầu của ngạch xét nâng ngạch thì đã đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn ngoại ngữ, tin học theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 30 Nghị định 138/2020/NĐ-CP.

  tuyen-sinh-lop-ngach-chuyen-vien-uy-tin-ha-noi

  Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức có quyền quyết định đặc cách xét nâng ngạch công chức theo khoản 4 Điều 70 Nghị định 138/2020/NĐ-CP nếu công chức đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện của ngạch cao hơn liền kề trong cùng ngành chuyên môn với ngạch hiện giữ mà không cần phải đáp ứng yêu cầu về thời gian giữ ngạch trong những trường hợp sau:

  – Có thành tích đặc biệt xuất sắc trong hoạt động công vụ;

  – Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 03 năm liên tiếp kể từ ngày có quyết định tuyển dụng.

  Trong quyết định này, cơ quan quản lý công chức sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tiêu chuẩn, điều kiện của công chức được xét nâng ngạch theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Nghị định 138/2020/NĐ-CP.

  Thứ hai, công chức thuộc một trong hai trường hợp xét nâng ngạch công chức được quy định tại Khoản 9 Điều 1 Luật sửa đổi 2019 bao gồm:

  – Có thành tích xuất sắc trong hoạt động công vụ trong thời gian giữ ngạch công chức hiện giữ, được cấp có thẩm quyền công nhận (thành tích xuất sắc trong hoạt động công vụ được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 138/2020/NĐ-CP bao gồm các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng theo công trạng và thành tích đạt được trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức);

  – Được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gắn với yêu cầu của vị trí việc làm.

  Theo đó, để được nâng từ ngạch nhân viên lên cán sự; từ ngạch cán sự lên chuyên viên, công chức phải được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 02 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Tìm hiểu thêm về lớp bồi dưỡng chuyên viên chính Hà Nội.