Phân biệt chứng chỉ tin học Thông tư 03 và chứng chỉ IC3, MOS

Câp nhật: 17/07/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 1362 lượt xem

Chứng chỉ tin học đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành hồ sơ tốt nghiệp, xin việc làm hoặc mang lại cơ hội thăng tiến cho học viên. Chính vì thế, khi chuẩn bị ra trường, hầu hết sinh viên hiện nay đều sẽ hoàn thành bài thi để nhận chứng chỉ. Có 03 loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay bao gồm chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo Thông tư 03, chứng chỉ MOS và chứng chỉ IC3. Bạn sẽ cần đến loại chứng chỉ nào?

++ Nên học chứng chỉ tin học a công nhận toàn quốc ở đâu?

Hiểu rõ hơn về các loại chứng chỉ tin học tại Việt Nam

Phân biệt chứng chỉ tin học theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT và chứng chỉ IC3, MOS

Chứng chỉ tin học theo Thông tư 03 là chứng chỉ cấp quốc gia do Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định và quản lý. Trong khi đó, chứng chỉ tin học IC3 và chứng chỉ MOS là chứng chỉ tin học quốc tế do các tổ chức được ủy quyền quốc tế cấp.

Chứng chỉ IC3 yêu cầu học viên hoàn thành các kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản, chứng chỉ MOS yêu cầu học viên đáp ứng 03 kỹ năng nâng cao là Xử lý văn bản nâng cao (IU07), Sử dụng bảng tính nâng cao (IU08), Sử dụng trình chiếu nâng cao (IU09). Còn chứng chỉ tin học theo Thông tư 03 sẽ đưa ra hai trình độ là cơ bản và nâng cao.

cap-chung-chi-tin-hoc-co-ban-toan-quoc

Đối với yêu cầu tin học cơ bản, học viên cần hoàn thành 6 Module như:

– Những hiểu biết cơ bản về CNTT (IU01)

– Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)

– Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)

– Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)

– Trình chiếu với MS Power Point (IU05)

– Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

Đối với chứng chỉ tin học nâng cao, học viên cần phải lấy chứng chỉ tin học cơ bản, sau đó tiếp tục hoàn thành 03 trong 09 module nâng cao bao gồm:

– Xử lý văn bản nâng cao (IU07)

– Sử dụng bảng tính nâng cao (IU08)

– Sử dụng trình chiếu nâng cao (IU09)

– Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu (IU10)

– Thiết kế đồ họa hai chiều (IU11)

– Biên tập ảnh (IU12)

– Biên tập trang thông tin điện tử (IU13)

– An toàn, bảo mật thông tin (IU14)

– Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án (IU15)

So sánh chứng chỉ tin học Thông tư 03 và chứng chỉ MOS

– Chứng chỉ tin học MOS do Microsoft trực tiếp cấp nhận, có giá trị vĩnh viễn theo phiên bản Office đã dự thi, được toàn cầu chấp nhận theo 3 cấp độ: Specialist, Expert và Master. Thời gian hoàn thành bài thi là 50 phút/bài trên máy tính hệ thống online, phòng thi phải đạt chuẩn của Microsoft – Certiport đề ra. Câu hỏi trong đề thi sẽ được cập nhật thường xuyên theo phiên bản Office. Hiện tại có hai phiên bản là Office 2010 và Office 2013.

hoc-chung-chi-tin-hoc-a-tuong-duong

– Chứng chỉ tin học Thông tư 03 cũng có giá trị vĩnh viễn với hai cấp độ cơ bản và nâng cao. Thời gian thi sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị tổ chức được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép.  Thí sinh sẽ thi trên máy tính và giấy in cho các phần thi.

++ Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh công nhận toàn quốc là bao nhiêu?

Nên thi chứng chỉ tin học theo Thông tư 03 hay thi chứng chỉ tin học IC3 hoặc MOS?

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của học viên. Theo quy định hiện hành, chứng chỉ tin học theo Thông tư 03 được chấp nhận tại tất cả các cơ quan nhà nước và các cơ quan tuyển dụng trong nước. Do đó, chứng chỉ tin học này sẽ giúp học viên hoàn thành giấy tờ cần thiết để tốt nghiệp, xin việc…

Việc công nhận hoặc yêu cầu chứng chỉ IC3 hoặc MOS sẽ tùy theo quy định của từng cơ quan, doanh nghiệp. Để chắc chắn, bạn hãy tham khảo trước những tài liệu cần chuẩn bị của cơ quan, doanh nghiệp trước khi đăng ký học và thi lấy chứng chỉ.

hoc-chung-chi-tin-hoc-tuong-duong

Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ đến Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học – Tổ Chức Giáo Dục Đào Tạo CITI Việt Nam, tư vấn viên của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí, giải đáp những vướng mắc mà bạn đang gặp phải!

Thông tin liên hệ chi tiết:

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)