Một số gợi ý cho bài tiểu luận quản lý lãnh đạo cấp phòng

Câp nhật: 27/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 893 lượt xem

Các lớp đào tạo bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng hướng tới mục tiêu trang bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo cấp phòng hỗ trợ trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, thực thi chức năng, nhiệm vụ hiệu quả khi đảm nhận vị trí. Bài thu hoạch/bài tiểu luận cuối khóa là yêu cầu bắt buộc để học viên kết thúc chương trình bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng. Đây cũng là phần thi khiến nhiều học viên lo lắng nhất. Để hỗ trợ học viên chuẩn bị bài tiểu luận cuối khóa tốt hơn, Trangtuyensinh24h cung cấp một số thông tin và gợi ý sau.

Tham khảo ngay: Tài liệu bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng

Yêu cầu về bài tiểu chuẩn quản lý lãnh đạo cấp phòng

Trước khi đi vào đề tài tiểu luận, học viên cần nắm rõ những yêu cầu cơ bản về bài tiểu luận. Theo đó, học viên cần đáp ứng các yêu cầu về:

tuyen-sinh-lop-lanh-dao-quan-ly-cap-phong

Hình thức

Bài tiểu luận cần có trang bìa chính, trang bìa phụ, mục lục, phần mở đầu, nội dung, phần kết luận, danh mục tài liệu tham khảo và cuối cùng là phụ lục.

Đối với số trang: Học viên cần hoàn thành từ 10 – 20 trang giấy khổ A4 (chưa bao gồm trang bìa, mục lục và tài liệu tham khảo)

Font chữ chọn Time New Roman với cỡ chữ 14; giãn dòng 1,5 line; lề trên 2cm; lề dưới 2cm; lề trái 3cm; lề phải 1,5 cm.

Ngoài ra, nếu đơn vị giảng dạy có yêu cầu khác về hình thức thì học viên cần linh hoạt thay đổi theo yêu cầu của đơn vị giảng dạy. Trên đây là yêu cầu chung về bài tiểu luận.

Gợi ý cấu trúc bài tiểu luận

Mục lục

Mở đầu

 1. Mô tả tình huống
 2. Phân tích tình huống
 3. Cơ sở lý luận
 4. Phân tích tình huống

III. Đề xuất phương án giải quyết tình huống

 1. Mục tiêu giải quyết tình huống
 2. Cơ sở giải quyết tình huống
 3. Đề xuất phương án giải quyết tình huống
 4. Lựa chọn phương án giải quyết tình huống
 5. Kiến nghị – kết luận
 6. Kiến nghị
 7. Kết luận

Tài liệu tham khảo

Nội dung

Học viên cần viết bài luận về tình huống nào đó trong quản lý lãnh đạo cấp phòng, tình huống thực tiễn từ trải nghiệm thực tế của học viên sẽ được đánh giá cao hơn. Trong nội dung bài tiểu luận, học viên cần vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học được để phân tích, đánh giá tình huống, sau đó đề xuất giải pháp, phương án xử lý cho tình huống đó.

tuyen-sinh-lop-lanh-dao-quan-ly-cap-phong

++ Đăng ký chứng chỉ chuyên viên chính Hà Nội

Đề tài tiểu luận tình huống quản lý lãnh đạo cấp phòng

Đề tài tiểu luận giống như kim chỉ nam giúp cho học viên có hướng đi và có đích đến để thuận lợi thu thập thông tin, triển khai ý và hoàn thành bài tiểu luận. Chính vì thế, nên viết đề tài nào, tình huống như thế nào là câu hỏi nan giải của rất nhiều học viên. Tìm ra được đề tài giống như đã hoàn thành một nửa bài tiểu luận.

Học viên nên chọn các tình huống liên quan đến sự kiện, sự việc thực tế trong đơn vị mà mình đã gặp phải trong quá trình làm việc. Tình huống này phải thuộc thẩm quyền xử lý của quản lý cấp phòng như:

+ Hành vi vi phạm các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước của tổ chức, cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cần được xử lý theo quy định.

+ Khiếu nại, tố cáo, phản ánh về các vấn đề tranh chấp liên quan đến tài sản, nhân thân… của tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức.

+ Các hành vi vi phạm hành chính thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước trong công tác thực hiện chính sách, chế độ, công tác cán bộ…

+ Các sai phạm, khuyết điểm của cán bộ, công chức viên chức thuộc phòng quản lý như suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; cố tình chia rẽ, gây mất đoàn kết nội bộ; chống đối, không thực hiện chỉ đạo từ cấp trên; che giấu khuyết điểm; báo cáo sai sự thật… gây ra hậu quả nghiêm trọng cần có các biện pháp cụ thể để xử lý.

Nếu chọn đề tài theo hướng trên, học viên cần lưu ý một số điểm quan trọng như:

+ Các tình huống phải thuộc thẩm quyền giải quyết cấp phòng hoặc vị trí tương đương.

+ Ưu tiên chọn các tình huống xảy ra trong tổ chức, đơn vị mà học viên đang công tác.

+ Chọn tình huống có cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn để bài tiểu luận có tính thuyết phục cao

+ Hạn chế chọn các tình huống quá đơn giản, ít tình tiết, khó phân tích, bình luận, khó đưa ra nhiều phương án giải quyết.

Ngoài ra, trước khi triển khai đề tài, học viên nên trình bày ý tưởng và đề tài với giảng viên để tham khảo ý kiến trước khi thực hiện. Khi đề tài tình huống tiểu luận được thông qua, học viên có thể an tâm bắt tay vào hoàn thành bài thi.

o-dau-hoc-chung-chi-chuyen-vien-chinh
Học online bồi dưỡng lãnh đạp cấp phòng

Trangtuyensinh24h phối hợp cùng cơ sở giáo dục được cấp phép tổ chức tuyển sinh lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học viên trên toàn quốc thông qua phần mềm học trực tuyến Zoom. Để đăng ký tham gia khóa học nhanh chóng, học viên hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)