Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ tiếng Trung HSK điểm cao

Câp nhật: 27/01/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 156 lượt xem

Giáo viên dạy tiếng Anh và sinh viên ngành ngôn ngữ cần hoàn thành thêm chứng chỉ ngôn ngữ thứ 2 (khác với ngôn ngữ chính mà họ đã học) để đủ điều kiện giảng dạy hoặc tốt nghiệp. Trong đó, chứng chỉ tiếng Trung HSK là một trong những chứng chỉ được lựa chọn nhiều nhất. Nếu bạn cũng đang lựa chọn chứng chỉ HSK mà vẫn chưa biết nên ôn thi thế nào cho hiệu quả thì hãy cùng Trangtuyensinh24h lật mở những bí quyết học tập sau nhé!

++ Lệ phí thi bằng tiếng trung HSK là bao nhiêu?

Kinh nghiệp ôn thi chứng chỉ tiếng Trung HSK

Thi HSK có khó không?

HSK có nhiều cấp độ, theo quy định hiện hành thì có 6 cấp độ từ 1 đến 6 nhưng trong tương lai có thể có đến 9 cấp độ. Mỗi cấp độ sẽ có độ khó khác nhau và tăng dần. Do đó, nếu bạn đi lần lượt từng cấp độ thì bạn sẽ không thấy kỳ thi HSK quá khó.

Thi HSK cấp mấy thì phù hợp? Điều này có thể phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng chứng chỉ của bạn tại cơ quan, đơn vị, trường học nơi yêu cầu chứng chỉ. Còn nếu bạn chỉ cần đủ vốn từ vựng để du lịch, đạt mức độ giao tiếp cơ bản, hiểu được một số trang web bằng tiếng Trung thì trình độ HSK 3,4 là đủ. Trong trường hợp bạn cần chứng chỉ tiếng Trung cho nhu cầu du học thì hãy nắm chắc chứng chỉ tiếng Trung HSK 4 trở lên. Với cấp độ HSK càng cao, bạn sẽ càng có cơ hội thăng tiến, tiếp cận cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

hoc-bang-tieng-trung-hsk-co-ban4

++ Ở đâu cấp chứng chỉ tiếng pháp của Bộ Giáo dục Pháp?

Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ HSK

Bạn nên chia nhỏ bài thi HSK thành từng phần theo kỹ năng nghe, đọc, viết để có kế hoạch luyện thi phù hợp.

Ở phần thi nghe, bạn hãy tạo ra môi trường có thể nghe tiếng Trung thường xuyên để luyện phản xạ khi nghe. Bạn có thể nghe phim không vietsub để đoán nghĩa, nghe nhạc hoặc những bài radio ngắn để làm quen với cách phát âm của người bản xứ.

Trong quá trình thi, bạn có thể bối rối khi nghe phải đoạn/cụm từ khó hiểu. Vì số lần nghe giới hạn, tốc độ nói nhanh và những âm gần giống nhau nhiều ở các cấp độ HSK cao, có đôi khi bạn sẽ dễ mất bình tĩnh trong phần thi nghe, góp phần làm tăng rủi ro cho phần thi. Do đó, bạn hãy luyện nghe theo đề thi cũ, nghe đúng số lần và làm bài thi theo thời gian quy định để luyện tập kỹ năng nghe khi thi, giúp cho tinh thần vững vàng hơn trong quá trình thật.

Thi nghe theo trình tự như sau: Đọc các câu hỏi trong phần thi -> nghe, ghi chú và đoán nghĩa -> Tập trung nghe không phân tâm -> Suy nghĩ nhanh chọn đáp án, không dừng lại ở một câu quá lâu -> Kiểm tra lại đáp án sau khi thi xong.

hoc-bang-tieng-trung-hsk-co-ban4

Ở kỹ năng đọc hiểu, bạn cần có vốn từ tốt, nhận diện được nhiều mặt chữ, nắm vững ngữ pháp, tham khảo qua các dạng đề, luyện cách đọc lướt. Phần thi đọc hiểu thường khá dài, do đó, bạn nên thường xuyên nâng cao kỹ năng đọc. Giống như phần thi nghe, bạn nên luyện giải đề thi, có quy trình làm bài thi rõ ràng như đọc và giải đáp án dễ trước, không dành quá nhiều thời gian để giải câu khó nếu câu dễ chưa làm xong, đọc lướt qua để chọn đáp án.

 Ở kỹ năng viết, bên cạnh cách viết văn hay, rành mạch, rõ ràng, có logic, bố cục để giải quyết vấn đề mà đề bài nêu ra thì bạn cần viết đúng chữ. Luyện viết tiếng Trung là kỹ năng đòi hỏi tính nhẫn nại, kiên trì của học viên bởi tiếng Trung thuộc hệ ngôn ngữ khác với tiếng Việt, do đó, có rất nhiều thứ khiến bạn bỡ ngỡ và dễ quên từ vựng.

Trong quá trình làm bài, nếu bạn không nhớ được nhiều từ vựng thì hãy ưu tiên viết đúng, đủ, ngắn gọn, dễ hiểu, chính xác.

Học một ngôn ngữ mới giống như khai phá một nền văn hóa và hiểu biết thêm về một vùng đất mới, nơi mà những con người ở đó sử dụng một ngôn ngữ khác với bạn. Chính vì thế, học ngôn ngữ cần một quá trình dài kiên trì, nhẫn nại và tự giác. Do đó, tự học ngôn ngữ mới khá khó khăn với những ai bận rộn với công việc và học tập. Lúc này, bạn hãy lựa chọn trung tâm luyện thi/học tiếng Trung uy tín, kể cả khi bạn không biết gì về tiếng Trung thì chúng tôi vẫn có thể giúp bạn từng bước đạt được chứng chỉ mình cần bằng năng lực của mình, cải thiện trình độ tiếng Trung rõ rệt trong từng khóa học.

cap-chung-chi-tieng-trung-hsk-cong-nhan-toan-quoc

Một người thầy giỏi cùng với những người bạn cùng chí hướng sẽ giúp bạn trải qua khóa học tiếng Trung hữu ích, vui nhộn và hoàn thành mục tiêu mà mình đã đề ra. Liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa học sớm nhất nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY


  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
  • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)

  ++ Đăng ký luyện thi chứng chỉ tiếng anh VSTEP ở đâu?