Học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có khó không?

Câp nhật: 21/10/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 24 lượt xem

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được ví như cánh cửa cơ hội trở thành nhà giáo dành cho đối tượng không học sư phạm. Sau 7 năm dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho những người tốt nghiệp đại học muốn trở thành giáo viên THPT, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng ký đã ban hành thông tư mới có hiệu lực từ ngày 25.05.2021. Theo đó, thông tư quy định về chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, không học chuyên ngành sư phạm nhưng có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học, THCS và THPT. Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có khó không? Đề thi, bài tiểu luận và giáo trình học như thế nào? Đây là những chủ đề được đông đảo học viên quan tâm. Mời bạn cùng Trangtuyensinh24h tìm lời giải đáp ngay sau đây.

chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-su-pham

++ Ở đâu đào tạo chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giảng viên?

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm các cấp

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là loại văn bằng chứng minh học viên đã hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ sư phạm đối với đối tượng không được đào tạo chuyên ngành sư phạm, là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định tại Điều 72 Luật Giáo dục 2019.

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo viên tiểu học

Đối tượng, nội dung chương trình, điều kiện cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm tiểu học được quy định tại  Thông tư số 11/2021/TT-BGDĐT. Theo đó:

chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-su-pham

Đối tượng học viên gồm những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp như: Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ.

Nội dung gồm 35 tín chỉ với 31 tín chỉ bắt buộc (khối kiến thức chung với các học phần, thực tập sư phạm, khối kiến thức chuyên ngành với các học phần) và 4 tín chỉ tự chọn (được chọn 2 trong 7 học phần)

Cụ thể chương trình học sẽ bao gồm những nội dung như sau:

+ Khối kiến thức chung với các học phần: Tâm lý học giáo dục, giáo dục học, giao tiếp sư phạm; Sinh lý học trẻ em; Quản lý hành vi của học sinh; Quản lý nhà nước về giáo dục.

+ Khối kiến thức chuyên ngành với các học phần: Chương trình giáo dục phổ thông và chương trình môn học; Phương pháp dạy học (chọn 01 trong các phương pháp dạy học: Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ); Dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; Đánh giá học sinh; Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và dạy học.

+ Thực tập sư phạm gồm: Thực tập sư phạm 1 và thực tập sư phạm 2.

– Phần tự chọn được chọn 02 học phần trong 07 học phần sau: Tổ chức sinh hoạt chuyên môn; Xây dựng môi trường giáo dục; Thiết kế và sử dụng đồ dùng dạy học; Nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng; Công tác chủ nhiệm lớp và công tác Đội; Tổ chức hoạt động trải nghiệm; Phối hợp với gia đình và cộng đồng.

Sau khi học viên đã tham gia đầy đủ các học phần quy định trong chương trình bồi dưỡng và hoàn thành bài kiểm tra học phần từ 5 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tiểu học.

++ Đăng ký học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng 2 ở đâu?

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo viên THCS – THPT

Đối tượng, nội dung chương trình, điều kiện cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo viên THCS – THPT được quy định tại  Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT. Theo đó:

Nội dung chương trình bồi dưỡng sẽ gồm 17 tín chỉ khối học phần chung và 17 tín chỉ khối học phần nhánh cho cấp THCS và THPT tùy theo nhu cầu của người học.

chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-su-pham

Nội dung khối học phần chung bao gồm:

+ 15 tín chỉ bắt buộc với các học phần: Giáo dục học; Tâm lý học giáo dục; Lý luận dạy học; Đánh giá trong giáo dục; Quản lý nhà nước về giáo dục; Giao tiếp sư phạm; Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm.

+ 2 tín chỉ là 1 trong các học phần: Hoạt động giáo dục ở trường phổ thông; Quản lý lớp học; Kỷ luật tích cực; Kỹ thuật dạy học tích cực; Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học…

Nội dung khối học phần nhánh sẽ được phân theo THCS và THPT với các học phần lựa chọn theo môn học; học phần bắt buộc (thực hành và thực tập) và học phần lựa chọn.

Tương tự như điều kiện cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, học viên đã tham gia đầy đủ các học phần quy định trong chương trình bồi dưỡng và hoàn thành bài kiểm tra học phần từ 5 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Tuy nhiên, dựa theo khối học phần nhánh mà học viên đã học để được cấp chứng chỉ sư phạm giáo viên THCS hoặc THPT. Trong trường hợp học viên đã hoàn thành cả hai học phần nhánh thì sẽ được cấp hai chứng chỉ riêng hoặc  chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chung đối với giáo viên THCS, THPT.

++ Ở đâu cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm THPT?

Đề thi nghiệp vụ sư phạm

Để kết thúc khoá học nghiệp vụ sư phạm, thí sinh sẽ có bài thi kết thúc khoá học. Theo đó, đề thi kết thúc khoá học sẽ được chia theo các chuyên đề học mà thí sinh đã học trong quá trình bồi dưỡng. Học viên sẽ trả lời các câu hỏi câu hỏi thi nghiệp vụ sư phạm tương ứng mỗi chuyên đề, sau đó đóng quyển nộp.

chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-su-pham

Đề thi nghiệp vụ sư phạm sẽ bám sát theo chương trình học vì bài thi thực chất là công cụ để giảng viên nắm bắt mức độ kiến thức mà thí sinh đã đạt được trong quá trình học. Đề thi nghiệp vụ sư phạm cao đẳng đại học sẽ bao gồm các chuyên đề sau:

 1. Giáo dục học đại cương;
 2. Tâm lý học đại cương;
 3. Phát triển chương trình đào tạo đại học;
 4. Đánh giá trong giáo dục đại học;
 5. Lý luận dạy học đại học;
 6. Nâng cao chất lượng tự học;
 7. Kỹ năng dạy học đại học;
 8. Tâm lý dạy học đại học;
 9. Sử dụng phương tiện và kỹ thuật trong dạy học đại học;
 10. Giáo dục đại học thế giới và Việt Nam.

Đối với phần bài tiểu luận nghiệp vụ sư phạm hay còn gọi là bài thu hoạch rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, thí sinh cần tổng kết lại kiến thức của cả quá trình học và vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn để trình bày ý kiến cho các chủ đề.

Bài thu hoạch cần có:

+ Chủ đề rõ ràng

Ví dụ như:

Tiểu luận nghiệp vụ sư phạm tiểu học về giáo trình lên lớp môn Toán học

Tiểu luận nghiệp vụ sư phạm mầm non về phương pháp giảng dạy trẻ em

Tiểu luận nghiệp vụ sư phạm Đại học về Kỹ năng dạy học đại học

Tiểu luận rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên ngành sư phạm

+ Nội dung cụ thể, nêu rõ vấn đề, giải pháp

+ Hình thức trình bài theo yêu cầu: tối thiểu 10 – 15 trang (đánh máy hoặc viết tay) trên khổ giấy A4, đóng quyển, trên bìa ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, cơ quan công tác, lớp học, danh mục tài liệu tham khảo, ghi rõ nguồn tài liệu trích dẫn.

Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cũng như đăng ký khóa bồi dưỡng nhanh chóng, học viên hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)