Công việc cần làm của kế toán viên trong doanh nghiệp là gì?

Câp nhật: 10/11/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 40 lượt xem

Kế toán viên là cách gọi chung đối với tất cả những người hành nghề kế toán, có nhiệm vụ liên quan đến tài chính doanh nghiệp bao gồm kế toán quản trị, kế toán chi tiết, kế toán tổng hợp… Doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ đều cần có bộ phận kế toán với ít nhất một kế toán viên. Vai trò của kế toán viên ở các doanh nghiệp khác nhau sẽ được quy định khác nhau. Ví dụ, doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể chỉ cần kế toán tổng hợp, doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ phân chia chức vụ kế toán nhỏ hơn như kế toán thuế, kế toán công nợ, kế toán bán hàng… Vậy công việc chung của kế toán là gì? Có cần chứng chỉ kế toán viên trước khi ứng tuyển vào doanh nghiệp không?

Trangtuyensinh24h phối hợp cùng các cơ sở giáo dục, đào tạo có thẩm quyền được giao theo quy định của Bộ Tài chính mở lớp đào tạo chứng chỉ kế toán viên uy tín, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các ứng viên, cấp chứng chỉ kế toán đúng hạn, theo phôi chuẩn của Bộ Tài chính.

Công việc của kế toán viên là gì?

Theo quy định tại Luật Kế toán năm 2015, kế toán giữ vai trò vô cùng quan trọng trong tổ chức kinh doanh, nắm giữ tài chính, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về kế toán.

Tiêu chuẩn và trách nhiệm của người làm kế toán được quy định tại Điều 50 của Luật Kế toán 2015 như sau:

“1. Người làm kế toán phải có các tiêu chuẩn sau đây:

 1. a) Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
 2. b) Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.
 3. Người làm kế toán có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.
 4. Người làm kế toán có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện các công việc được phân công và chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Khi thay đổi người làm kế toán, người làm kế toán cũ phải có trách nhiệm bàn giao công việc kế toán và tài liệu kế toán cho người làm kế toán mới. Người làm kế toán cũ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm kế toán.”

hoc-chung-chi-ke-toan-vien-tai-ha-noi2

Kế toán được phân chia thành nhiều loại.

Ví dụ, nếu phân theo phần hành thì có kế toán thanh toán, kế toán chi phí, giá thành, kế toán ngân hàng, kế toán thuế, kế toán vật liệu, kế toán tài sản cố định, kế toán bán hàng… Còn nếu phân chia theo cách thức ghi chép thì có kế toán đơn, kế toán kép. Hoặc nếu phân chia theo chức năng cung cấp thông tin thì có kế toán quản trị, kế toán tài chính.

Tuy nhiên, thường chỉ ở những doanh nghiệp có quy mô lớn mới có quy định phân loại kế toán rõ ràng, nếu bạn ứng tuyển vào một trong những vị trí trên thì sẽ thực hiện các công việc liên quan tương ứng với tên gọi của vị trí. Còn nếu bạn ứng tuyển vào công ty quy mô nhỏ, làm kế toán tổng hợp thì bạn có thể đảm nhận những công việc như sau:

+ Theo dõi tình hình thu – chi, công nợ, quỹ tiền mặt của doanh nghiệp, đảm nhận việc soạn thảo Hợp đồng và bảng báo giá cho khách hàng, làm bảng lương, BHXH, hợp đồng lao động cho người lao động, thay mặt doanh nghiệp để giao dịch với ngân hàng.

+ Đảm nhận một số công việc phát sinh theo phụ lục hợp đồng hoặc theo phân công nhiệm vụ của kế toán trưởng/chủ doanh nghiệp trong từng thời điểm.

+ Tiếp nhận kiểm tra, kiểm soát và lưu trữ chứng từ kế toán.

hoc-chung-chi-ke-toan-vien-tai-ha-noi2

+ Ghi chép, tính toán, phản ánh chính xác, trung thực, kịp thời và đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh như hạch toán thu nhập, khấu hao tài sản cố định, công nợ, chi phí và nhiều nghiệp vụ khác tùy theo hình thức kinh doanh của doanh nghiệp, thuế VAT… theo quy định của kế toán và các chế độ cũng như chính sách Thuế hiện hành.

+ Thực hiện các báo cáo theo quy định bao gồm các báo cáo tháng, quý, năm nộp cho cơ quan thuế dưới phân công của kế toán trưởng.

+ Tiếp nhận và kiểm tra, thanh toán và hạch toán các khoản thu chi phát sinh, tổng hợp doanh thu hàng ngày theo yêu cầu.

+ Kiểm tra, đối chiếu và cập nhật hệ thống sổ sách kế toán và công nợ phải thu – trả của doanh nghiệp.

+ Lập báo cáo thuế và báo cáo thống kê.

++ Đăng ký học học chức danh nghề nghiệp ở đâu uy tín?

Chứng chỉ kế toán viên có bắt buộc không?

Quy định đối với việc hành nghề kế toán được nếu ở Điều 55 của bộ luật này, trong đó yêu cầu:

“3. Cá nhân hành nghề kế toán phải có chứng chỉ hành nghề kế toán do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định tại Ðiều 57 của Luật này và phải có đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán.”

Như vậy, chứng chỉ kế toán viên là một trong những yêu cầu bắt buộc để người làm kế toán có đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí kế toán tại các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp. Trong đó, chứng chỉ kế toán viên sẽ đóng vai trò là công cụ công nhận trình độ và năng lực của một kế toán viên. Chứng chỉ này sẽ do Bộ Tài chính cấp sau khi ứng viên đạt yêu cầu của kỳ thi cấp chứng chỉ được tổ chức hàng năm.

Điều kiện dự thi chứng chỉ kế toán viên được quy định cụ thể tại điều 4 Thông tư 91/2017/TT-BTC, theo đó, ứng viên cần:

Thứ nhất, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, ý thức chấp hành pháp luật.

Thứ hai, có một trong những văn bằng sau:

– Bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán.

– Bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác, trong đó, tổng số đơn vị học trình/tiết học các môn Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế chiếm từ 7% trở lên trên tổng số học trình/tiết học của cả khóa học

– Bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có văn bằng, chứng chỉ chứng nhận đã hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp, bảo đảm theo đúng quy định được nêu tại Điều 9 Thông tư này.

Thứ ba, có thời gian công tác thực tế chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán trong thời gian từ 36 tháng trở lên. Thời gian này được tính từ tháng tốt nghiệp theo thông tin bằng tốt nghiệp đại học (hoặc sau đại học) cho đến thời điểm ứng viên đăng ký dự thi. Thời gian công tác thực tế về kiểm toán bao gồm thời gian làm trợ lý kiểm toán tại doanh nghiệp kiểm toán, làm kiểm toán nội bộ tại bộ phận kiểm toán nội bộ của đơn vị, làm kiểm toán tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

Thứ tư, nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và lệ phí thi theo quy định.

Thứ năm, ứng viên không thuộc các đối tượng không được làm kế toán theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 52 của Luật kế toán.

Để đảm bảo tham gia kỳ thi thuận lợi, đạt điểm cao, nhận chứng chỉ đúng hạn theo đúng kế hoạch, ứng viên nên đăng ký khóa bồi dưỡng chứng chỉ kế toán viên tại Trangtuyensinh24h. Tờ rơi tôi sẽ tạo điều kiện để ứng viên chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cũng như hồ sơ cần thiết cho kỳ thi.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY


  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Đăng ký học chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giảng viên online tại Trangtuyensinh24h