Công chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý, lãnh đạo khi nào?

Câp nhật: 21/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 184 lượt xem

Nỗ lực làm việc, không ngừng nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn để có bước thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp là mong muốn của rất nhiều công chức. Đối với các chức danh quản lý nhà nước, bên cạnh kinh nghiệm, thời gian và những cống hiến trong công việc, công chức cần phải đảm bảo thực hiện đủ các điều kiện, tiêu chí về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức, sức khỏe, văn bằng… Do đó, mời công chức tìm hiểu rõ hơn về các quy định bổ nhiệm để chuẩn bị tốt hơn cho lần bổ nhiệm sắp tới.

++ Đăng ký tuyển sinh lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng ở đâu uy tín?

Điều kiện để công chức bổ nhiệm lên quản lý, lãnh đạo là gì?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, khái niệm “bổ nhiệm” được hiểu là việc cán bộ, công chức được quyết định giữ một chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc một ngạch theo quy định của pháp luật. Đồng thời, để quyết định bổ nhiệm công chức vào vị trí quản lý, lãnh đạo, cơ quan và công chức sẽ căn cứ vào 2 điều kiện cốt lõi theo Điều 51 của Luật này:

– Nhu cầu và nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

– Tiêu chuẩn và điều kiện của chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm công chức giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo, công chức có thể xem lại hướng dẫn chi tiết trong Điều 42 Nghị định số 138/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Theo đó, công chức cần đảm bảo:

lop-boi-duong-lanh-dao-cap-phong
Nguồn Internet

1) Đáp ứng tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn chức danh và tiêu chuẩn cụ thể của chức vụ bổ nhiệm.

2) Được quy hoạch chức vụ bổ nhiệm đối với nguồn nhân sự tại chỗ hoặc được quy hoạch chức vụ tương đương đối với nguồn nhân sự từ nơi khác.

3) Có hồ sơ và lý lịch cá nhân đã được xác minh, có bản kê khai tài sản và thu nhập rõ ràng.

4) Có độ tuổi phù hợp với quy định bổ nhiệm, xem xét 03 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Được đề nghị bổ nhiệm lần đầu hoặc đề nghị bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp cao hơn thì công chức phải còn đủ 05 năm công tác tính từ khi thực hiện quy trình bổ nhiệm; Những trường hợp đặc biệt khác cần phải báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định;
 • Trường hợp 2: Được bổ nhiệm vào chức vụ mà thời hạn mỗi lần bổ nhiệm của chức vụ đó là dưới 05 năm thì tuổi bổ nhiệm phải đủ một nhiệm kỳ;
 • Trường hợp 3: Công chức được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ mới tương đương hoặc thấp hơn chức vụ đang giữ thì không tính tuổi bổ nhiệm theo quy định trên.

5) Đủ sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ và chức trách được giao.

6) Không thuộc các trường hợp bị cấm đảm nhiệm chức vụ của Đảng và của pháp luật; Hoặc không đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

Trên đây là 06 điều kiện bổ nhiệm công chức giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo theo quy định mới nhất.

++ Ở đâu cấp chứng chỉ quản lý nhà nước Hà Nội?

Công chức được giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo trong mấy nhiệm kỳ?

“Thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là 05 năm; khi hết thời hạn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải xem xét bổ nhiệm lại hoặc không bổ nhiệm lại.” (Khoản 2 Điều 51 Luật Cán bộ công chức)

Đây là quy định chung về thời hạn bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, tuy nhiên, nếu chuyên ngành và cơ quan có quy định khác về thời gian bổ nhiệm thì cơ quan sẽ thực hiện theo quy định đó vì một số cơ quan, đơn vị đặc thù có thể quy định thời hạn mỗi lần bổ nhiệm ngắn hơn.

Đồng thời theo Điều 41 Nghị định 138, thời hạn giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của công chức không vượt quá hai nhiệm kỳ liên tiếp theo quy định của Đảng và pháp luật chuyên ngành.

Như vậy, thời hạn bổ nhiệm công chức không vượt quá 02 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ không vượt quá 05 năm. Nếu quy định chuyên ngành yêu cầu thời gian một nhiệm kỳ ngắn hơn 05 năm thì thực hiện theo quy định chuyên ngành.

lop-boi-duong-chuyen-vien-uy-tin
Ảnh Minh Họa – Nguồn Internet

Đăng ký khóa học lãnh đạo cấp phòng online ở đâu?

Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của lãnh đạo cấp phòng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa, hiện đại hóa hiện nay, đặc biệt là khi nhiều chính sách tập trung phát triển nguồn nhân lực đã được Đảng và Nhà nước ban hành hướng tới đào tạo nhân lực đủ năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, chứng chỉ bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng là yêu cầu bắt buộc đối với công chức muốn ứng cử/thi/bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cấp phòng theo quy định.

Trangtuyensinh24h liên kết cùng các cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục được cấp phép tổ chức khóa học và cấp chứng chỉ lãnh đạo cấp phòng cho học viên hoàn thành khóa học. Khung chương trình giảng dạy thực hiện theo quy định của Bộ Nội vụ, đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để công chức có đủ năng lực hoàn thành tốt yêu cầu của vị trí công tác.

tuyen-sinh-lop-lanh-dao-cap-phong-online

Khóa học được tổ chức theo hình thức học từ xa thông qua phần mềm Zoom. Lịch học diễn ra ngoài giờ hành chính và đội ngũ giảng viên là những người có trình độ chuyên môn cao, đến từ các trường đại học hàng đầu Hà Nội. Trangtuyensinh24h sẽ luôn đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình học cho đến khi nhận được chứng chỉ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa học sớm nhất với học phí ưu đãi nhất!

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Trangtuyensinh24h liên tục tuyển sinh lớp chuyên viên chính tại uy tín Hà Nội trên toàn quốc.