Có nên học văn bằng 2 tiếng anh hay bằng IELTS? Học ở đâu tốt?

Câp nhật: 26/11/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 630 lượt xem

Xu thế hội nhập, ngôn ngữ Anh trở thành công cụ nghề nghiệp vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc rằng có nên học văn bằng 2 ngôn ngữ anh không? Văn bằng 2 tiếng anh nên học ở đâu? Kinh nghiệm học văn bằng 2 tiếng anh sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết dưới đây.

Có nên học văn bằng 2 tiếng anh không?

Trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất thế giới khi mà có gần 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, ngoại ngữ này có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa hiện nay.

Tiếng Anh chính là một trong những công cụ hữu hiệu, đóng vai trò to lớn trong việc giúp bạn bè năm châu hiểu được tiếng nói của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

 

Có nên học văn bằng 2 tiếng anh không?

Ngôn ngữ Anh là một trong nhưng yếu tố giúp bạn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng. Hiện nay những bạn trẻ thất nghiệp không phải do không có việc làm mà vì họ không đủ trình độ đáp ứng yêu cầu công việc dự tuyển đó là bằng tiếng anh. Cụ thể, những lợi ích mà văn bằng 2 tiếng anh đem đến cho người sở hữu là:

 • Học văn bằng 2 tiếng anh sẽ được miễn thi ngoại ngữ trong thi tuyển công chức, viên chức, được miễn thi đầu vào, đầu ra thạc sĩ, tiến sĩ,NCS theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Bằng có giá trị vĩnh viễn sử dụng trong thời gian công tác và học tập (trong khi chứng chỉ B1 tiếng anh có thời hạn 02 năm, B2 có thời hạn 01 năm)
 • Người học văn bằng 2 tiếng anh có khả năng biên, phiên dịch và có kiến thức trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt là ngoại thương quốc tế; có năng lực làm việc trong môi trường kinh doanh toàn cầu như làm việc tại văn phòng đại diện, dự án đầu tư nước ngoài, cán bộ đối ngoại, giao tế- đàm phán, trợ lý đối ngoại,…

Nên học IELTS hay văn bằng 2 tiếng anh?

Có nhiều thắc mắc xoay quanh việc nên học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh hay chứng chỉ IELTS (một trong những loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến hiện nay). Cùng chúng tôi phân tích những ưu nhược điểm của hai loại bằng này trong nội dung dưới đây:

Chứng chỉ IELTS – Đây là chứng chỉ không còn xa lạ với nhiều người, từ sinh viên cho đến những người đã đi làm, bởi nó xuất hiện dày đặc trên các trang tuyển dụng, tuyển dụng của công ty. Chứng chỉ IELTS đã trở thành “chìa khóa” thành công và được nhiều người săn đón, quan tâm. Với chứng chỉ IELTS, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích như:

 • Cơ hội săn học bổng du học nước ngoài dễ dàng
 • Chứng chỉ IELTS là điều kiện tuyển dụng của nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Sở hữu chứng chỉ IELTS cũng giúp bạn có được một công việc tốt.

Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Trong khi chứng chỉ vẫn còn hiệu lực, bạn có thể sử dụng nó để xin việc hoặc xin học bổng. Nhưng khi chứng chỉ hết hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần phải thi lại IELTS. Điều này gây ra rất nhiều phiền phức khi bạn phải mất thời gian và công sức để chỉnh sửa và thi lại chứng chỉ.

Văn bằng 2 tiếng anh – Bạn sẽ có thêm lợi thế vì bằng cấp thứ hai có giá trị suốt đời. Bạn không bị giới hạn thời gian như các loại chứng chỉ tiếng Anh khác. Bạn có thể có hai văn bằng tiếng Anh chỉ với một khoản đầu tư về thời gian, công sức và tiền bạc

Bạn vẫn có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế. Vì vậy bạn không phải lo lắng về cơ hội nghề nghiệp của mình khi học văn bằng 2 tiếng Anh không hấp dẫn bằng chứng chỉ tiếng Anh.

Từ những thông tin trên có thể thấy việc học IELTS hay văn bằng 2 tiếng Anh còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của mỗi người. Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh thích hợp cho người muốn dùng tiếng Anh như kỹ năng chuyên môn chính. Còn bằng IELTS thích hợp cho người chỉ cần tiếng Anh làm công cụ phụ trợ để đạt mục đích khác/ làm nghề khác có dùng đến tiếng Anh

Lợi ích khi học văn bằng 2 tiếng anh

Học văn bằng 2 tiếng anh ở đâu?

Trước tầm quan trọng và vai trò thiết thực của tiếng Anh, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn tiếng Anh làm hành trang vững chắc cho tương lai. Nhưng những trường tốt nhất để học tiếng văn bằng 2 Anh có những đơn vị nào? Để lựa chọn cho mình một trường đào tạo chất lượng các bạn phải cân nhắc vào các yếu tố sau:

 • Tìm hiểu thêm về trường. Đây có phải là đơn vị được Bộ GD&ĐT ủy quyền hay không. Chương trình đào tạo có phù hợp không?
 • Tham khảo ngưỡng điểm xét tuyển của trường đó và cân nhắc khả năng của bản thân. Tìm hiểu xem bạn có đáp ứng các yêu cầu đầu vào của trường hay không.
 • Tìm hiểu xem nội quy và quy định của trường có phù hợp với khả năng của bạn hay không.
 • Ngoài ra, bạn cần xin lời khuyên từ các anh chị cũ hoặc tìm kiếm các bài đánh giá trên các trang mạng xã hội về trường đó.

Các bạn có thể lựa chọn trường phù hợp trong các trường đại học có chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh uy tín như:

 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường đại học ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Viện đại học mở Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Đại học Trà Vinh

Các chương trình đào tạo văn bằng 2 tiếng anh ở các trường đại học này không chỉ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức chuyên môn mà còn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm,… giúp bạn tự tin và chuyên nghiệp hơn khi ra trường.

Kinh nghiệm học văn bằng 2 tiếng anh hiệu quả?

Để học tốt tiếng Anh yêu cầu sinh viên phải có tinh thần học tập tích cực, tập trung và có những phương pháp cụ thể. Sau đây là những mẹo, kinh nghiệm học văn bằng 2 tiếng anh hiệu quả nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại.