Các hình thức chuyển ngạch viên chức 2021

Câp nhật: 26/11/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 500 lượt xem

Thăng chức, nâng ngạch là bước tiến lớn trong sự nghiệp của viên chức, công chức. Đây cũng là mục tiêu để cán bộ phấn đấu hơn trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, có sự tiến bộ trong quá trình công tác và gặt hái được nào? Mời bạn cùng Trangtuyensinh24h theo dõi những thông tin sau.

Để đủ điều kiện nâng hạng, quý học viên hãy đang ký lớp học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tại Trangtuyensinh24h để kịp thời ứng tuyển.

Hình thức chuyển ngạch viên chức thực hiện như thế nào?

Điều 30 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định, việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp cần thực hiện khi viên chức muốn thay đổi vị trí việc làm trong khi chức danh nghề nghiệp đang giữ không phù hợp với yêu cầu mà vị trí việc làm mới đưa ra.

Để được xét chuyển chức danh nghề nghiệp, viên chức phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được chuyển. Trong quá trình này, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập sẽ là người đưa ra quyết định hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định việc xét chuyển chức danh nghề nghiệp theo thẩm quyền phân cấp.

hoc-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep

Hình thức chuyển ngạch viên chức được quyết định dựa trên 2 trường hợp bao gồm:

+ Trường hợp 1: Viên chức muốn chuyển từ chức danh nghề nghiệp này sang chức danh nghề nghiệp khác tương đương cùng hạng thì viên chức sẽ được chuyển chức danh nghề nghiệp theo hình thức xét tuyển chức danh nghề nghiệp không cần thông qua thi tuyển. Lúc này, viên chức chỉ cần nộp hồ sơ theo tiêu chuẩn quy định để được xét tuyển là hoàn tất.

+ Trường hợp 2: Viên chức chuẩn bị thăng hạng từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng ngành, cùng lĩnh vực thì viên chức phải được xét nâng hạng thông qua hình thức thi nâng hạng chức dang nghề nghiệp của viên chức.

Cơ quan có thẩm quyền chủ trì phối hợp cùng Bộ Nội vụ quy định về điều kiện, tiêu chuẩn, nội dung, hình thức tổ chức thi hoặc xét nâng hạng chức danh nghề nghiệp là các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức.

hoc-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep

Đơn vị, cơ quan cử viên chức tham gia dự thi/xét tuyển chuyển hạng/nâng hạng viên chức phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những điều kiện, tiêu chuẩn của viên chức đó trước pháp luật, đồng thời phải tiến hành quản lý, lưu giữ hồ sơ của viên chức tham gia dự thi hay xét tuyển.

++ Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học chứng chỉ kế toán trưởng.

Thủ tục xét tuyển viên chức thành công chức

Để chuyển viên chức thành công chức, các bên liên quan cần thực hiện những thủ tục như sau:

1/ Chuẩn bị hồ sơ chuyển ngạch viên chức theo quy định về hồ sơ công chức.

2/ Thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch theo quy định tại khoản 11 – Điều 1 – Nghị định số 161/2018/ND-CP.

Trong đó, Hội đồng sẽ bao gồm 05 hoặc 07 thành viên như:

hoc-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep

+ Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan quản lý công chức.

+ Phó Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu bộ phận tham mưu về công tác tổ chức cán bộ của cơ quan quản lý công chức.

+ Ủy viên kiêm Thư ký Hội đồng là công chức của bộ phận tham mưu về công tác tổ chức cán bộ của cơ quan quản lý công chức.

+ Các ủy viên khác là đại diện của một số bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đến vị trí tuyển dụng.

Hội đồng sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ của viên chức; sát hạch trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn và mức độ chuyên nghiệp…

3/ Hình thức và nội dung sát hạch sẽ căn cứ vào yêu cầu của từng vị trí việc làm, được người đứng đầu cơ quan quản lý công chức xem xét và quyết định trước khi tổ chức kỳ sát hạch.

Để đủ điều kiện nâng ngạch, viên chức cần có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tương ứng với hạng cần tuyển. Hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa bồi dưỡng chất lượng, nhận chứng chỉ kịp thời.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY


  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Mời xem thêm: Cấp chứng chỉ tiếng anh b2 bao lâu?