Bật mí 4 bí kíp luyện thi tiếng Trung HSK đạt điểm cao

Câp nhật: 07/01/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 7 lượt xem

Chứng chỉ tiếng Trung HSK là công cụ quan trọng để chứng minh năng lực sử dụng tiếng Trung trong một thời điểm nhất định của học viên. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên tiếng Anh, giáo viên giảng dạy tiếng Anh hiện nay có xu hướng chọn tiếng Trung là ngoại ngữ khác để hoàn thành yêu cầu tốt nghiệp, giảng dạy. Bên cạnh đó, chứng chỉ HSK có giá trị sử dụng trên toàn thế giới, được chấp nhận tại bất kỳ trường học nào ở Trung Quốc và các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp của Trung Quốc tại Việt Nam hoặc tại những quốc gia khác trên thế giới. Do đó, có chứng chỉ HSK, học viên sẽ có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp, mở rộng con đường thắng tiến trong tương lai. Nếu bạn quan tâm đến khóa học bằng tiếng trung HSK cơ bản thì hãy cùng Trangtuyensinh24h lật mở bí quyết học hiệu quả như sau.

Bí quyết học tiếng Trung HSK hiệu quả

Dù bạn đang có ý định tự học tiếng Trung hay đến trung tâm luyện thi để hoàn thành khóa ôn nhanh chóng thì bí quyết học tiếng Trung HSK vẫn là công cụ quan trọng, hỗ trợ rút ngắn quá trình ôn thi, giúp bạn thi HSK đạt kết quả tốt.

Học từ vựng HSK

Có thể nói, tiếng Trung khó nhất ở phần viết và ghi nhớ từ vựng. Vì hệ ngôn ngữ khác nhau nên người Việt Nam có thể nhìn không quen và khó nhận biết những ký tự của Hán tự. Trình độ HSK càng cao, số lượng từ vựng cần học càng lớn và càng phong phú. Do đó, bạn không nên “nhảy cóc” trong quá trình ôn thi. Hãy ôn lên từng bậc, nắm được nhóm từ vựng của HSK 1 thì hãy học lên HSK 2… vì các nhóm từ vựng trong kỳ thi HSK có liên quan với nhau. Số lượng từ vựng trong tiếng Trung nhiều vô cùng, do đó, bạn không nên học lan man, hãy tập trung các từ được yêu cầu trong từng trình độ HSK.

Bạn có thể học từ vựng theo nhiều cách khác nhau như nắm mối liên hệ giữa nghĩa của từ và hình thái từ, hiểu điển tích của từ, nhìn hình ảnh đoán từ… nhưng quan trọng nhất vẫn là luyện viết mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên nhóm từ vựng theo chủ đề, học từ vựng theo câu để vừa nắm được cách sử dụng từ, vừa dễ nhớ từ hơn. Trong lúc luyện viết, bạn hãy đọc to từ vựng đó lên để học cách phát âm. Đặt câu với những từ vựng đã học cũng là phương pháp hay để bạn nhớ từ vựng tốt.

hoc-bang-tieng-trung-hsk-co-ban4

Học từ vựng tiếng Trung có thể khó hơn so với học từ vựng tiếng Anh nhưng không phải là không thể giỏi. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện viết, chuẩn bị quyển luyện viết tiếng Trung, rèn luyện mỗi ngày là bạn sẽ có được kết quả như mình mong đợi.

++ Đăng ký lệ phí thi bằng tiếng Pháp ở đâu?

Luyện đề thi tiếng Trung HSK

Luyện đề thi là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất khi ôn thi chứng chỉ tiếng Trung. Khi luyện đề, bạn sẽ biết được mình đang thiếu và cần bổ sung mảng kiến thức nào. Ngoài ra, hãy giải đề thi theo thời gian quy định giống như thi thật để luyện kỹ năng giải đề nhanh. Khi thi thật, bạn có thể thấy căng thẳng hơn nhưng nhờ quá trình luyện thi nghiêm khắc này, bạn sẽ có tinh thần vững vàng hơn khi thi thật.

Để luyện thi hiệu quả, bạn cần có tài liệu ôn thi chuẩn, được tổng hợp từ những người có kinh nghiệm luyện thi qua nhiều năm. Do đó, hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h để chúng tôi cung cấp bộ tài liệu ôn thi, giúp bạn tiết kiệm thời gian ôn thi hiệu quả.

hoc-bang-tieng-trung-hsk-co-ban4

Hiểu cấu trúc đề thi của mỗi trình độ HSK

Bạn đang dự định thi trình độ HSK nào? Hãy nắm rõ cấu trúc đề thi và thời gian thi của trình độ đó để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

HSK 1 sẽ bao gồm 40 câu hỏi làm trong thời gian 40 phút. Trong đó, 5 phút là để bạn điền thông tin cá nhân, 15 phút là để nghe và 5 phút để trả lời 20 câu trong phần nghe, 17 phút là để làm phần thi đọc 20 câu.

HSK 2 sẽ bao gồm 60 câu hỏi làm trong thời gian 55 phút. Trong đó, 5 phút là để bạn điền thông tin cá nhân, 25 phút là để nghe và 3 phút để trả lời 35 câu trong phần nghe, 22 phút là để làm phần thi đọc 25 câu.

HSK 3 sẽ bao gồm 80 câu hỏi làm trong thời gian 90 phút. Trong đó, 5 phút là để bạn điền thông tin cá nhân, 35 phút là để nghe và trả lời 40 câu trong phần nghe, 30 phút là để làm phần thi đọc 30 câu và 15 phút cho phần viết 10 câu hỏi.

HSK 4 sẽ bao gồm 100 câu hỏi làm trong thời gian 105 phút. Trong đó, 5 phút là để bạn điền thông tin cá nhân, 30 phút là để nghe và trả lời 45 câu trong phần nghe, 40 phút là để làm phần thi đọc 40 câu và 25 phút cho phần viết 15 câu hỏi.

HSK 5 sẽ bao gồm 100 câu hỏi làm trong thời gian 120 phút. Trong đó, 5 phút là để bạn điền thông tin cá nhân, 30 phút là để nghe và trả lời 45 câu trong phần nghe, 45 phút là để làm phần thi đọc 45 câu và 40 phút cho phần viết 10 câu hỏi.

HSK 6 sẽ bao gồm 101 câu hỏi làm trong thời gian 140 phút. Trong đó, 5 phút là để bạn điền thông tin cá nhân, 35 phút là để nghe và trả lời 50 câu trong phần nghe, 50 phút là để làm phần thi đọc 50 câu và 45 phút cho phần viết 1 câu hỏi.

hoc-bang-tieng-trung-hsk-co-ban4

Như vậy, theo đánh giá chung, thời gian nghe càng ngày càng rút ngắn ở trình độ cao, yêu cầu học viên có tốc độ xử lý nhanh. Hãy phân bổ thời gian làm bài hợp lý, hoàn thành những câu chắc chắn có điểm trước và làm câu khó sau để tối ưu điểm số nhé!

Có phương pháp học cho từng phần thi

Nếu bạn có phương pháp học theo từng phần thi, bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và ôn tập hiệu quả hơn.

Ở phần nghe hiểu, bạn nên:

+ Đọc trước các câu hỏi trong phần thi để đoán nội dung bài nghe. Từ HSK 4 trở lên, bạn chỉ nghe bài thi một lần, trong khi đó, các âm tiếng Trung cứ gần giống nhau khiến bạn dễ nghe nhầm và khó phân biệt được từ nào với từ nào. Do đó, để nghe hiểu đề thi, bạn nên đọc trước câu hỏi.

+ Tập trung nghe, không phân tâm vì thời gian nghe rất ngắn, trình độ càng cao, thời gian càng ngắn, tốc độ đọc nhanh nên đừng để lỡ bất kỳ đoạn nào.

+ Nghe và đoán ý. Đừng bất an khi nghe không hiểu một số từ trong phần thi vì không có gì chắc chắn là bạn sẽ biết hết tất cả các từ vựng trong đó. Cố gắng đoán ý để hiểu nội dung chính. Phần thi HSK ở trình độ cao sẽ có vài câu đánh lừa khiến bạn phải suy nghĩ, phân tích trước khi chọn câu trả lời đấy.

+ Chọn câu trả lời mà mình chắc chắn trước, đừng quá lưu tâm vào một hoặc hai câu hỏi vì nó có thể khiến bạn mất thời gian giải đề.

+ Luyện khả năng ghi nhớ và kỹ năng ghi chú nhanh.

+ Đừng quên tận dụng tối đa thời gian để kiểm tra lại đáp án nhé, sơ suất ở khâu này thì rất đáng tiếc.

Bí quyết này không chỉ dùng trong lúc thi, trong lúc giải đề thi, bạn hãy học cách áp dụng cho thành thạo để tránh bối rối khi thi thật.

hoc-bang-tieng-trung-hsk-co-ban4

Ở phần đọc hiểu, bạn nên:

+ Vốn từ vựng tốt sẽ giúp bạn thi phần này thuận lợi.

+ Cấu trúc ngữ pháp sẽ tạo điều kiện để bạn hiểu trọn vẹn ý nghĩa đề thi.

+ Luyện giải đề thông qua các dạng bài tập đọc hiểu như điền từ vào chỗ trống, chọn đáp án đúng/sai… để hiểu rõ yêu cầu.

+ Học cách đọc lướt, đọc câu hỏi tìm câu trả lời trong đoạn văn để tối ưu thời gian thi phần đọc hiểu.

Ở phần thi viết, bạn nên:

+ Dùng câu chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu. Câu phức tạp, dài dòng sẽ làm tăng nguy cơ viết sai từ, sai cấu trúc, dài dòng, không diễn tả được ý. Nếu là câu mà bạn không nắm rõ từ vựng hoặc ngữ pháp thì không nên dùng.

+ Luyện qua các dạng đề thi. Ví dụ HSK 3-4 thường yêu cầu sắp xếp từ thành câu hoàn chỉnh, HSK 3 yêu cầu viết chữ từ Pinyin, HSK 5 yêu cầu viết đoạn văn từ các từ vựng cho sẵn, HSK 4-5 yêu cầu viết câu hoặc đoạn văn miêu tả bức tranh, HSK 6 yêu cầu tóm tắt nội dung của đoạn văn cho sẵn.

Cuối cùng, hãy chọn cho mình đơn vị luyện thi uy tín để đồng hành cùng bạn trên con đường luyện thi tiếng Trung. Trangtuyensinh24h sẽ tạo mọi điều kiện để bạn ôn thi nhanh, hiệu quả, nhận chứng chỉ tiếng Trung cấp tốc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa học ngay hôm nay nhé!

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Cho hỏi lệ phí thi bằng tiếng anh B2 văn phòng là bao nhiêu?